Thủy điện Hủa Na: Hàng trăm hộ dân khốn đốn

Thủy điện Hủa Na: Hàng trăm hộ dân khốn đốn
TP - Mặc dù nhà đầu tư “hứa lên hứa xuống” nhưng, đến nay hàng trăm hộ dân thuộc diện di dời của dự án công trình Thủy điện Hủa Na (đóng tại bản Huôi Duộc và Huôi Man, thuộc xã Đồng Văn, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An) vẫn sống trong cảnh không nước, không đường, không công trình phụ…

> Sạt lở nghiêm trọng tại Khu tái định cư thủy điện Hủa Na

Trước khi di dời, chủ dự án cam kết nơi ở mới sẽ đảm bảo điều kiện tốt hơn. Cụ thể như sẽ xây dựng làng bản nơi ở mới cho người di dời theo tiêu chuẩn nông thôn mới, hỗ trợ gạo, điện, nước… trong vòng 3 năm đầu tiên. Thế nhưng thực tế lại khác.

Chị Vi Thị Hiền, trú tại bản Huôi Duộc, xã Đồng Văn, tâm sự, nhà chị sống ở đây ba thế hệ, nhưng từ khi chuyển về nơi ở tạm (tái định cư) phải sống hết sức chật chội. Chỗ ngủ, chỗ học của con, cháu, chỗ ăn cơm, đều chung một phòng. Trong khi đó, chủ đầu tư hứa sẽ xây nhà cho gia đình theo thiết kế quy hoạch chung trong 4 tháng, nhưng mới được một thời gian thì nhà thầu dừng thi công.

Ông Lô Văn Hùng, trú tại bản Lốc, xã Thông Thụ cho hay, không hiểu vì sao đang xây dựng dở dang thì chủ thầu bỏ đi, đồng bào đợi lâu không có nhà ở đành kiến nghị lên cấp trên nhưng hiện vẫn “bặt vô âm tín”.

Đồng bào nơi đây còn phản ánh, hiện điểm tái định cư bản Huôi Duộc và Huôi Man, xã Đồng Văn còn thiếu nước sinh hoạt, do đường ống dẫn nước tự chảy nhà thầu thiết kế không hợp lý.

Những hộ di dời ra vùng tái định cư luôn sống cảnh bị sạt lở nghiêm trọng. Để chống lại sạt lở, nhiều hộ gia đình đã phải lấy bì tải, rác thải, gỗ… chèn những nơi bị sạt, nhưng cũng chỉ “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ở các địa bàn tái định cư Huôi Duộc, Huôi Man đường đi có độ dốc cao, trời nắng bụi mịt mù, trời mưa thì bị cô lập hoàn toàn.

Bà Lô Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết, từ ngày tích nước lòng hồ, đồng bào diện tái định cư gặp nhiều khó khăn, nhất là các hộ đã nhận nhà tái định cư.

Riêng xã Thông Thụ có hơn 60% tổng số hộ nhà chưa được hoàn thành, vì nhà thầu đang tạm nghỉ, lý do là họ trả lời với xã rằng phía thủy điện chưa trả tiền cho nhà thầu để mua vật liệu tiếp tục xây dựng.

Ông Cao Xuân Quỳnh, trợ lý Chủ tịch HĐQT, Cty CP Thủy điện Hủa Na - đơn vị là chủ đầu tư dự án cho biết, hiện có 105 nhà tái định cư chưa hoàn thành, trong đó 11 nhà dân chưa chấp nhận nền đất nên chưa triển khai xây dựng được, còn 94 hộ Cty đang cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết, sớm ổn định cuộc sống cho bà con”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.