Thượng tướng Lê Quý Vương: Phải làm cho tội phạm ma tuý thực sự khiếp sợ, chùn bước

0:00 / 0:00
0:00
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với phóng viên
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với phóng viên
TPO - “Vừa rồi các tuyến biên giới đấu tranh mạnh mẽ, cơ quan công an sẽ đẩy mạnh việc này, làm thế nào để tội phạm ma tuý thực sự khiếp sợ, thực sự chùn bước, đưa ma tuý vào là bị bắt”, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bộ Lệnh về việc công bố Luật Phòng Chống ma tuý đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 14.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV đã thông qua Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi với tỷ lệ 454/455 đại biểu đồng ý, 1 đại biểu không bỏ phiếu.

Dự án luật gồm 8 chương, 55 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật quy định cụ thể chính sách phòng, chống ma tuý, trong đó nhấn mạnh “ưu tiên nguồn lực phòng, chống ma tuý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, khu vực biên giới và địa bàn phức tạp về ma tuý”.

Luật cũng quy định thêm một số hành vi bị nghêm cấm như: nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định trái phép chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần; chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma tuý trong cơ thể, xác minh tình trạng nghiện ma tuý…

Trao đổi với phóng viên, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, ma tuý là hiểm hoạ của toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, ma tuý vận chuyển vào Việt Nam rất thuận lợi, nên đây là vấn đề hết sức phức tạp. Do vậy, cần tập trung vào đối tượng sử dụng trái phép và nghiện chất ma tuý cũng như các biện pháp cai nghiện.

Theo Thượng tướng Vương, trong cai nghiên, phải huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của nhân dân, tránh kỳ thị, nhưng đồng thời cũng phải kiên quyết. Lần này, luật đã quy định rất kỹ, thế nào là cai nghiện tự nguyện và bắt buộc, thế nào là cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng. Ngoài các cơ sở công lập, cũng khuyến khích các cơ sở cai nghiện tư nhân.

Chống ma tuý như chống dịch COVID-19

Nếu như trước đây chưa có sự phân công rõ ràng, thì lần này luật quy định rõ, giao trách nhiệm cho cơ quan công an thống kê, quản lý, tham mưu cho chính quyền địa phương. Nên ngay từ khi phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý, tuy chưa phải nghiện, nhưng cơ quan công an cơ sở phải có hồ sơ, theo dõi, để phục vụ công tác quản lý chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Về độ tuổi, theo ông Vương, ở độ tuổi từ 12 - 18, nếu không quản lý, giáo dục tốt, các cháu rất dễ đi vào con đường này. “Qua phân tích cho thấy, độ tuổi này đang trong giai đoạn ham hiểu biết, khác lạ nên dễ đi vào nghiện ngập”, ông Vương nhấn mạnh.

“Ngay cơ quan soạn thảo và đại biểu Quốc hội cũng rất phân vân, vì các cháu còn trẻ, đang trong tuổi vị thành niên. Trẻ em như búp trên cành, nên chúng ta phải chăm lo”, theo ông Vương, nếu đưa các cháu vào cơ sở, bắt buộc phải có ý kiến của toà án; cơ sở đưa các cháu vào phải là cơ sở công lập, được chuẩn bị kỹ lưỡng, kể cả dạy và học cũng như quyền vui chơi của các cháu.

Thậm chí, tới đây sẽ trở lại mô hình như trước đây là có trường giáo dục thanh thiếu niên hư, mấy chục năm đã làm tốt, giờ phải quay lại để vừa quản lý, giáo dục, vừa dạy văn hoá, tạo điều kiện cho các cháu thay đổi nếp sống. Tất cả khi xây dựng luật đã được cân nhắc kỹ, đồng thời cũng lưu ý đến quyền con người, quyền công dân, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết, vừa qua sơ kết 3 tháng về tấn công tội phạm ma tuý ở biên giới Tây Nam, có những đồng chí chủ tịch tỉnh, và ngay trong Quốc hội khi thảo luận cũng có đại biểu Quốc hội nói, phải làm thế nào để công tác phòng chống ma tuý đạt hiệu quả như chúng ta phòng chống COVID-19 ở Việt Nam.

“Nếu làm được như vậy, tôi tin chúng ta sẽ đẩy lùi được tệ nạn ma tuý ở Việt Nam. Quan điểm của lực lượng công an, đấu tranh, không phải ma tuý vào trong nước mới bắt giữ, mà sẽ phải chủ động tấn công ngay từ biên giới, phát hiện ma tuý, trao đổi với các cơ quan chức năng phía bạn. Chúng ta đang phối hợp tốt với các nước, có nhiều chuyên án, quan điểm để làm sao đẩy ma tuý xa biên giới nước ta.

Vừa rồi các tuyến biên giới đấu tranh mạnh mẽ, cơ quan công an sẽ đẩy mạnh việc này, làm thế nào để tội phạm ma tuý thực sự khiếp sợ, thực sự chùn bước, đưa ma tuý vào là bị bắt, đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng ngừa. Đi liền với nó là giải quyết vấn đề cai nghiện, tránh tình trạng đối tượng nghiện hút lại trở nên thèm thuốc, ngáo đá, gây ra những vụ án thương tâm. Tới đây chúng ta phải khắc phục bằng được điều này”, ông Vương nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?
TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TP - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!