Thưởng tết giáo viên, đừng 'áo gấm đi đêm'

Thật ra giáo viên không có tiền thưởng tết. Ảnh mang tính minh họa
Thật ra giáo viên không có tiền thưởng tết. Ảnh mang tính minh họa
TPO - Chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán, nhiều giáo viên đang mong ngóng nhưng chưa thấy tiền thưởng Tết ở đâu. Thực tế ở nhiều trường, tiền thưởng này không đáng bao nhiêu, nhiều khi còn được quỹ phụ huynh của nhà trường chi cho. 

Giáo viên có tiền thưởng tết hay không?

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM cho rằng, thật ra giáo viên không có tiền thưởng tết. Phải nói chính xác là tiền dôi dư do trường chi tiêu còn dư theo khoán của nhà nước. Việc này còn tùy theo việc sử dụng tài chính của từng trường.

Vì thế, theo cô Thảo, số tiền chia Tết cho giáo viên của từng trường không giống nhau. Sau 1 năm chi tiêu, trường nào dè sẻn được nhiều thì cuối năm dư thì chia cho giáo viên, còn nếu không có nhiều thì cũng không có.

Cô Thảo cũng cho biết, mức chia cho giáo viên viên thường không giống nhau, bởi lẽ, mỗi trường có quy chế chi tiêu và tùy vào mức độ đóng góp của giáo viên nên cách chia không đồng nhất. Điều này đồng nghĩa với việc có trường chia cho giáo viên cả tiền chục triệu, nhưng có trường chỉ dừng lại có vài trăm nghìn.

Một hiệu trưởng của trường THCS tại Hoài Đức, Hà Nội cho biết, lâu nay không có quy định tiền thưởng Tết cho nhà giáo, nhà trường chỉ dựa vào tiền tiết kiệm chi trong năm để cuối năm có một khoản nhỏ thưởng cho giáo viên.

Vị hiệu trưởng này cho biết, trường có khoảng 70 giáo viên, cán bộ, người lao động hợp đồng khác nên tính ra mỗi người chỉ được khoảng 500 nghìn đồng. Ngoài ra, hằng năm, trích từ quỹ hội phụ huynh trường, từ tiền dạy thêm của trường, mỗi giáo viên được chia thêm khoảng 500 nghìn đồng nữa, tổng cộng là 1 triệu đồng.

Theo cô Đỗ Ngọc Dung, giáo viên dạy môn Hóa- Sinh của một trường ở Hà Nội cho biết, tiền thưởng tết không nhiều nhưng cũng là điều an ủi giáo viên. Mặt khác, nếu nhà trường có nhiều hoạt động, không tiết kiệm được nguồn ch, tiêu quá tay thì sẽ không có chuyện thưởng tết.

Tuy nhiên, theo cô Dung, để giáo viên có tiền thưởng Tết đến 1 triệu đồng là cả nỗ lực của ban giám hiệu và cộng nhiều khoản tiền khác, trong đó có cả đóng góp từ phía quỹ hội phụ huynh.

“Đối với nhà giáo, được thêm đồng nào quý đồng ấy vì lương còn quá thấp. Nhiều lúc, nghĩ cả năm mới có một lần thưởng cho được tấm được món thế này thì các dịp khác không có gì”- cô Dung nói.

Còn cô Nguyễn Thị Linh, một giáo viên dạy môn tin học ở Hà Nội cho hay, vài năm trở lại đây, được nhận tiền tết đến 1 triệu là nhiều giáo viên trong trường đã “mừng rơi nước mắt”.

“Có năm nghe hiệu trưởng nói sẽ tăng cho anh em tiền Tết ai cũng khấp khởi mừng thầm. Nhưng khi nhận, mỗi người cũng chỉ thêm được từ 50-100 nghìn đồng, quả thật không đáng là bao”

Phụ huynh tặng quà cho giáo viên: Chẳng có gì là xấu?

Mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị.

Theo đó, những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ cho cá nhân, đơn vị có công trong phối hợp, giúp đỡ phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị biết. 

Vậy việc công khai thưởng tết có khiến giáo viên “ngại” và việc phụ huynh biếu quà ngày tết có là việc “trong sáng” không?

Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM cho rằng, thầy cô tâm huyết với học sinh cả năm, lao động cũng vất vả, đời sống nhiều thầy cô cũng chưa phải là cao, nhiều người còn phải vật lộn để lo toán cái tết.

“Vì thế việc phụ huynh tặng quà cho giáo viên lo tết cũng chẳng có gì xấu nếu thực sự là tấm lòng và trên tinh thần tự nguyện. Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu công khai thì thật ra là lệnh. Chứ trường nào cũng dán hết các khoản mà giáo viên nhận ở phòng giáo viên. Nên trong chuyện này không có gì mập mờ”- cô Thảo cho biết.

Cũng theo cô Thảo, trường của cô tiền Tết cho nhân viên phân chia theo công việc, theo chức vụ hay theo kiêm nhiệm, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít.

“Việc phụ huynh có quỹ để thêm cho giáo viên dịp Tết là việc đáng vui vẻ. Nhưng tôi nghĩ, phụ huynh quý giáo viên có quà tết cho giáo viên thì tốt, nhưng không có thì cũng không sao vì xác định đó chỉ là hương hoa thôi”- cô Thảo nhấn mạnh.

Cô Phạm Thị An, giáo viên của trường THPT Hoài Đức A cho rằng, tính trung bình giáo viên được nhận tiền từ nhà trường khoảng 500 nghìn đến 1 triệu. Ngoài ra, năm nào phụ huynh của trường cũng nhận từ việc trích quỹ của phụ huynh trường, mỗi giáo viên thêm khoảng 500 nghìn nữa, nên giáo viên mới có được tổng khoảng hơn 1 triệu.

“Nếu phụ huynh đến tặng quà giáo viên ngày Tết, tôi cho rằng cũng không có gì là xấu nếu không kèm theo đó là xin xỏ, đổi điểm chác mà trên tinh thần tự nguyện là được. Đừng khuất tất, không áo ấm đi đêm là được. Tuy nhiên, ở quê không thấy có trường hợp này”- cô An nói.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia

Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?

TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.