Thuốc ung thư từ than tre được vinh danh: Đơn vị tổ chức nói không sai

Sản phẩm của Vinaca bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Hiểu Minh.
Sản phẩm của Vinaca bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Hiểu Minh.
TP - Trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre, nứa, Vinaca đã được vinh danh thương hiệu trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu Việt Nam. Giải thưởng như “kim bài” giúp các sản phẩm này tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

Đơn vị tổ chức giải thưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp

Ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho rằng, làm giả một sản phẩm trực tiếp đưa vào cơ thể người là hành động vô cùng “độc ác”. “Cá nhân tôi không đồng ý sự việc nghiêm trọng như vậy mà chỉ xử phạt hành chính, cần phải truy tố theo đúng dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của sự việc”, ông Hùng nói.

Về danh hiệu Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 mà Vinaca đạt được, lãnh đạo Cục QLTT nhận định: Hiện có hiện tượng doanh nghiệp bỏ tiền mua các giấy chứng nhận, cúp vinh danh thương hiệu để lừa bịp người tiêu dùng. Trên thực tế, có hiện tượng đóng một khoản tiền nhất định thì đơn vị tổ chức cấp cho danh hiệu chứ không quan tâm đến chất lượng hàng hoá cũng như uy tín doanh nghiệp. Vì vậy các đối tượng lợi dụng đóng tiền để nhận những danh hiệu rồi lừa dối người tiêu dùng. Theo lãnh đạo Cục QLTT, đơn vị tổ chức giải thưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp sau khi Vinaca bị xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Trọng Anh, quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) khẳng định: “Việc trao chứng nhận cho Cty TNHH Vinaca vào thời điểm năm 2017 không có gì là sai. Chúng tôi chỉ công nhận thương hiệu Cty TNHH Vinaca chứ không công nhận bất cứ sản phẩm nào của Cty này”.

Theo ông này, phạm vi đánh giá của chương trình là từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 và khi tham gia chương trình, chính bản thân ông đã đến trực tiếp xác nhận, Vinaca là một Cty ổn định về mọi mặt với chi nhánh, đại lý trên khắp cả nước, có chương trình khởi nghiệp tốt. Sau khi chương trình được tổ chức từ ngày 30/10/2017 đến 31/12/2017, Ban Tổ chức chương trình cũng không nhận được ý kiến nào của tổ chức, cơ quan chức năng về Cty Vinaca cũng như ông Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thu.

Vinaca có đóng góp tiền vào giải thưởng hay không, ông Trọng Anh cho biết, để quảng cáo cho thương hiệu thì doanh nghiệp bắt buộc phải có đóng góp nhưng trên tinh thần tự nguyện. Có đóng góp mới có thể tổ chức được chương trình. Đối với Vinaca, việc đóng góp kinh phí không đáng kể. Ngày 12/4, Ban Tổ chức chương trình cũng đã ra văn bản thu hồi giấy chứng nhận thương hiệu Vinaca.

Thuốc ung thư từ than tre được vinh danh: Đơn vị tổ chức nói không sai ảnh 1 Giải thưởng top 10 của Vinaca.

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến Vinaca

Liên quan đến Vinaca, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Công an Hải Phòng, Cơ quan điều tra đã điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc, SN 1994, trú tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng. Trước đó, ngày 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An kiểm tra cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc. Thời điểm kiểm tra cơ sở có 10 công nhân đang làm việc với các công việc: tạo viên nang, dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý trực tiếp của Đào Thị Chúc.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ các sản phẩm như: Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Chủ cơ sở Đào Thị Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc sản xuất nói trên và không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Ghi nhận thực tế sau thông tin Cty Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng củi tre, nứa bị phát hiện, hàng loạt đại lý của Cty này ở Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa. Trụ sở Cty tại địa chỉ 17/40 Cự Lộc (quận Thanh Xuân) trong tình trạng cửa đóng then cài, biển hiệu được tháo gỡ.

Trước đó, ngày 13/4, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra Chi nhánh 19 của Vinaca tại 409 đường Thanh Bình (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đóng cửa không hoạt động.

Còn trước đó, Sở Y tế Hà Nội từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 sản phẩm thuộc 8 loại sản phẩm. Cả 8 loại này đều được quảng cáo chữa khỏi hoàn toàn ung thư da. Trong đó có loại Vinaca ung thư Co 3.2 giống như sản phẩm được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng. Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc này đã được chuyển cho Cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý.

MỚI - NÓNG