Thuốc mới điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy

Thuốc mới điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy
TPO - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc Erivedge (vismodegib) để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị ung thư biểu mô tế bào đáy.

> Những điều cần biết về ung thư da

Thuốc mới điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy ảnh 1

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư da, nhưng thường chỉ xâm lấn tại chỗ, rất ít di căn xa. Nguồn gốc tế bào của loại ung thư này chưa rõ ràng. Đây là dạng ung thư da tiến triển chậm và không đau, thường khởi phát ở lớp ngoài cùng của da. Loại ung thư này sẽ phát triển ở trên các bề mặt da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia UV.

Biểu hiện là khối u nhỏ, hình tròn, hơi nổi cao, bóng (như hạt ngọc trai), trên có các mạch máu giãn, thâm nhiễm cứng, màu da bình thường hay có hiện tượng tăng sắc tố, có thể loét, dễ chảy máu, vị trí ở vùng da hở.

Erivedge là thuốc đầu tiên được FDA cấp phép để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy di căn. Erivedge được sản xuất dưới dạng viên, uống 1 lần/ngày và có tác dụng bằng cách ức chế chuỗi phản ứng Hedgehog, chuỗi phản ứng hoạt động ở hầu hết các dạng ung thư tế bào đáy và chỉ ở một ít mô thông thường như là nang tóc.

Theo FDA, các tác dụng phụ hay gặp của thuốc Erivedge gồm chuột rút, rụng tóc, giảm cân, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn, táo bón, nôn và giảm chức năng vị giác.

Tuyết Nhung
Theo Tân Hoa Xã

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai Hà Nội được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chàng trai Hà Nội được 'làm lạnh toàn thân' cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E  trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.