Thực phẩm cho ngày ở cữ

Ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau khi vượt cạn
Ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau khi vượt cạn
TP - Sau sinh, chị em phụ nữ cần lập trình cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và để cơ thể tạo ra được nguồn sữa bổ dưỡng cho bé yêu. Dưới đây là những thực phẩm nên dùng.
Ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau khi vượt cạn
Ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau khi vượt cạn.

Cá hồi

Là loại thực phẩm hoàn hảo bậc nhất dành cho chị em phụ nữ sau khi sinh. Thực phẩm này có chứa một lượng lớn chất béo có lợi cho sức khỏe là DHA – có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh cũng như trí não của bé. Hơn thế, lượng thủy ngân có trong cá hồi rất ít so với những loại cá khác.

Các sản phẩm chế biến từ bơ sữa

Đó là sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát… Bổ sung những loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống đồng nghĩa với việc cơ thể được bổ sung một lượng lớn protein, vitamin B và vitamin D. Đặc biệt, chúng còn chứa rất nhiều canxi có lợi cho sự phát triển bộ xương của cả mẹ và bé. Nên bổ sung ít nhất 3 cốc sữa mỗi ngày.

Thịt bò

Loại thực phẩm này có chứa nhiều vi chất sắt. Phụ nữ sau sinh cần bổ sung những thực phẩm, vi chất để kích thích quá trình tạo máu bù lại lượng máu bị thất thoát khi vượt cạn.
Ngoài thành phần chất sắt, thịt bò còn cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin B12 và protein dồi dào.

Quả việt quất

Các chuyên gia khuyên bà mẹ sau sinh nên bổ sung quả việt quất vào thực đơn mỗi ngày. Việt quất không chỉ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất mà còn rất lành tính và có chứa một lượng đáng kể tinh bột.

Trứng gà

Bà mẹ sau sinh nên xem trứng gà như một thực phẩm chức năng để nhanh chóng tăng năng lượng cho cơ thể. Vitamin D - một loại vitamin cần thiết cho xương mẹ chắc khỏe và xương bé phát triển, tập trung trong lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên, không nên lạm dụng trứng gà trong chế độ ăn.

Rau có lá màu xanh sẫm

Các loại rau xanh nói chung và rau có lá màu xanh sẫm nói riêng đều có chứa lượng lớn vitamin, chủ yếu là vitamin A, C, và sắt rất cần thiết cho quá trình tạo sữa.
Với rau xanh, có thể sử dụng để chế biến các món salat, chiên, xào, nấu canh… nhưng không nên nấu quá kỹ, vì nấu kỹ khiến lượng dưỡng chất trong rau xanh bị thất thoát.

Nước

Thiếu nước sẽ gây nên tình trạng khử nước, “ức chế” quá trình tạo sữa và thậm chí là nguyên nhân gây mất sữa. Vì vậy, nên chú ý bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngoài nước lọc bạn có thể uống thêm nước quả, sữa, tuy nhiên nên tránh xa những đồ uống có cà phê, trà vì chúng là nguyên nhân gây mất sữa.

Lưu ý: Nhiều phụ nữ sau sinh thật sai lầm khi quá khắt khe hay kiêng khem trong chế độ ăn uống cũng như việc lựa chọn thực phẩm, khiến cơ thể bị thiếu chất. Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh không nhất thiết phải kiêng bất cứ loại thực phẩm nào mà chỉ nên ưu tiên hơn những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Khổng Thu Hà
Theo WC & LC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.