Thực hư Robot của Chủ tịch FPT

Thực hư Robot của Chủ tịch FPT
TPO – Dù Chủ tịch FPT khẳng định Robot được mua từ nước ngoài, nhưng với việc mang tên Smartoshin, FPT đã khiến nhiều người lầm tưởng đây là phiên bản Robot được FPT phát triển.

>Chủ tịch FPT 'khoe' robot nói 3 thứ tiếng

Những người quan tâm tới công nghệ hẳn không xa lạ gì với hình ảnh chú robot mà Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình “khoe” tại Đại hội Cổ đông thường niên 2013 của FPT hôm 6/4 vừa qua. Đó chính là NAO, Robot được nghiên cứu và phát triển bởi Aldebaran Robotics.

Dự án phát triển robot NAO được bắt đầu từ năm 2004, và tới nay nó đã trở nên nổi tiếng khi là robot chính thức tham gự giải bóng đá robot thế giới. Với khả năng cử động chính xách và thông minh, các robot NAO có thể đi lại, nhảy, đá bóng, cũng như tích hợp các công nghệ thông minh khác như nhận diện, nói chuyện…

NAO cao 58 cm và nặng 4,3 kg, mang theo pin có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 90 phút trong điều kiện thông thường và 60 phút nếu hoạt động liên tục. NAO sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom tốc độ 1,6 GHz.

Với việc đổi tên robot NAO thành Smartoshin, ông Trương Gia Bình phát biểu: “FPT đã nâng cấp robot Nao trở thành Smartoshin. Đây là người máy điện toán đám mây đầu tiên trên thế giới, thể hiện chiến lược của FPT về xu hướng dịch chuyển công nghệ trong 20 năm tới”.

Ông Trương Gia Bình cũng đưa ra hàng loạt những ứng dụng tương lai của robot này, như ứng dụng vào kinh tế, giáo dục, y tế, hay thậm chí điều khiển giao thông.

Xem robot NAO đá bóng:

Theo Viết
MỚI - NÓNG