Thủ tướng Ý từ chức, Tổng thống giải tán quốc hội để bầu cử sớm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/7, sau khi chấp thuận quyết định từ chức của Thủ tướng Mario Draghi, Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã ký sắc lệnh giải tán Thượng viện và Hạ viện, chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9.
Thủ tướng Ý từ chức, Tổng thống giải tán quốc hội để bầu cử sớm ảnh 1

Tổng thống Ý Sergio Mattarella ký sắc lệnh giải tán Quốc hội ngày 21/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mattarella cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc thảo luận, bỏ phiếu và các thể thức mà cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Thượng viện ngày 20/7 cho thấy rõ ràng việc thiếu ủng hộ của Quốc hội đối với Chính phủ và không có triển vọng tạo ra đa số mới. Do đó khó có thể tránh được việc sớm giải tán Thượng viện và Hạ viện. Việc giải tán Quốc hội trước thời hạn là sự lựa chọn cuối cùng”.

Tổng thống Mattarella cho biết, ông đã ký sắc lệnh giải tán để kêu gọi cuộc bầu cử mới trong vòng 70 ngày theo kế hoạch. Tổng thống Mattarella cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi gặp hạn chế trong hoạt động, nhưng có công cụ để duy trì trong những tháng chờ Chính phủ mới.

“Không thể tạm ngừng Chính phủ trong thời điểm hiện nay, bởi chi phí năng lượng gây hậu quả cho các gia đình và doanh nghiệp, khó khăn kinh tế phải đối mặt”, Tổng thống Mattarella nêu rõ.

Cùng ngày, phát biểu trước Nội các, Thủ tướng Draghi thông báo, trong thời gian tại vị, Chính phủ sẽ tiếp tục giải quyết các trường hợp khẩn cấp liên quan đến đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và chi phí năng lượng gia tăng, và tiếp tục thực hiện kế hoạch phục hồi để tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ mới.

Dựa trên kết quả các cuộc thăm dò hiện nay, liên minh cánh hữu do đảng Những anh em của Ý của chính trị gia Giorgia Meloni có thể giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sớm.

Ông Draghi, người từng là Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, trở thành Thủ tướng Ý từ năm 2021, khi Ý đang gặp nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19 và kinh tế ốm yếu.

Những ngày qua, ông đã cố cứu vãn Chính phủ, thúc giục liên minh cầm quyền gạt bỏ khác biệt vì lợi ích của đất nước.

Tuy nhiên 3 đảng, gồm Forza Italia theo đường lối trung hữu của ông Silvio Berlusconi, Liên minh chống nhập cư của ông Matteo Salvini, và Phong trào năm sao dân tuý, tuyên bố họ không còn có thể làm việc cùng nhau.

Mất một đồng minh lớn trong Liên minh châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa khen ngợi ông Graghi là một chính khách tuyệt vời của Ý, người đã “nỗ lực không ngừng để cải cách đất nước”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG