Tổng thống Ý bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Draghi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/7, Tổng thống Ý Sergio Mattarella bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và yêu cầu Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để đánh giá tình hình chính trị.

Thông báo của văn phòng Tổng thống Mattarella viết: "Tổng thống không chấp nhận đơn từ chức và mời Thủ tướng xuất hiện trước Quốc hội, để việc đánh giá tình hình, phát sinh do kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Thượng viện, có thể được thực hiện trong một diễn đàn thích hợp".

Thủ tướng Draghi nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống sau khi Phong trào 5-Sao (M5S), đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền, tẩy chay cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Thượng viện.

Dù vậy, gói viện trợ mà chính phủ của Thủ tướng Draghi đề xuất để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng khi giá năng lượng tăng quá cao đã được Thượng viện thông qua với 172 phiếu thuận và 39 phiếu chống.

Sự rút lui của M5S khiến chính phủ Ý đứng trước nguy cơ sụp đổ thực sự và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm, vì ông Draghi tuyên bố sẽ không lãnh đạo một chính phủ nếu thiếu sự tham gia M5S.

Ông Draghi được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 2/2021 để giúp Ý phục hồi sau đại dịch COVID-19. Ông được đánh giá là người sử dụng có trách nhiệm các quỹ phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu (EU).

Đảng dân tuý M5S phản đối gói viện trợ trên của ông Draghi với lý do gói này là chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Cựu Thủ tướng Giuseppe Conte – Chủ tịch M5S - nói rằng chính phủ nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề xã hội đang ngày càng trầm trọng ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, ông Conte khẳng định vẫn để ngỏ khả năng thảo luận thêm với Thủ tướng Draghi nhằm giải quyết những khác biệt về chính sách.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG