Thủ tướng: Phải tìm động lực phát triển mới

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bê lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bê lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
TPO - “Phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, biện pháp phải là phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại phiên thảo luận tổ về kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước sáng 24/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, điều đáng mừng là kết quả mà chúng ta đạt được trong thời gian vừa qua là tương đối toàn diện. Đặc biệt đời sống các thành phần xã hội được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị.   

Điều rất đặc biệt, theo Thủ tướng là uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tốt hơn. “Tôi đi 4 đợt liền, toàn quốc gia lớn, họ trân trọng Việt Nam hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của mình được chấp nhận. Tất nhiên còn rất nhiều bất cập tồn tại trong báo cáo mà Chính phủ đã nhìn nhận thẳng thắn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Về phương hướng khắc phục những tồn tại, theo Thủ tướng, vấn đề kinh tế phải quan tâm nhưng cũng cần quan tâm hơn tới vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong thế giới phẳng, cách mạng 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý, bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân.

“Phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, biện pháp phải là phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi”, ông nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, chuyện tháo gỡ thể chế chồng chéo, xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển rất quan trọng. "Văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này lo việc kia, quy định của chúng ta lâu đời, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc. Phải cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc kìm hãm sự phát triển”, Thủ tướng lưu ý.

Trong sự phát triển kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. “Mục tiêu đạt 1 triệu DN có đạt được không? Đó là câu hỏi lớn của Chính phủ. Các địa phương cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình DN từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại”, Thủ tướng cho hay, đồng thời lưu ý không “mặc áo quá đầu” và phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối, kể cả nợ công.

“Đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng phải đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, ông nói.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, phải tiến hành mạnh mẽ chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, cần đặt ra ở cá cấp các ngành. Nguyên tắc khi thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân. Quan điểm trong công cuộc này là phải làm nghiêm túc, nếu không tốt gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

“Tinh thần là phải dựa vào dân, phát động nhân dân, phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho dân. Vì sao khiếu nại nhiều như thế? Vì ít khi chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm, hoặc tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe.

Dân tộc Việt Nam với 100 triệu dân, phải làm sao chung một ý chí, quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc. Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân”, Thủ tướng chia sẻ.

MỚI - NÓNG