Thủ tướng nói gì về việc người Việt gửi tiền ra nước ngoài mua nhà?

Thủ tướng nói về việc người Việt chuyển số tiền lớn ra nước ngoài tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017.
Thủ tướng nói về việc người Việt chuyển số tiền lớn ra nước ngoài tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017.
TPO - Trả lời câu hỏi của chuyên gia về việc người Việt chuyển số tiền lớn ra nước ngoài để mua nhà, sinh sống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngành ngân hàng cần suy nghĩ và có cách để thu hút vốn đầu tư, thay vì để dân gửi tiền đô ra nước ngoài mua nhà.

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân lần 2 diễn ra tại Hà Nội sáng nay trước thông tin người Việt Nam gửi hơn 3 tỉ USD sang Mỹ để mua nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện tượng người Việt chuyển tiền ra nước ngoài, chứng tỏ môi trường kinh doanh tự do của Việt Nam tốt nhưng còn nhiều vấn đề phải suy nghĩ thêm. Vấn đề cũng có thể do dù có việc tăng lãi suất Việt Nam đồng nhiều lần nhưng lãi suất USD hiện là 0%.

“Ngành ngân hàng phải suy nghĩ để tìm ra giải pháp cho tình trạng này. Từ đó, hình thành chiến lược để đảo chiều dòng tiền và tăng trưởng môi trường đầu tư bằng các Quỹ đầu tư. Đồng thời, tạo điều kiện để dòng tiền đầu tư vào Việt Nam hiệu quả hơn. Đã có những ví dụ rất thành công vào Việt Nam như một số quỹ đầu tư nước ngoài, từ chỗ chỉ 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỉ USD”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, hiện có hơn 23.000 dự án (DA) đầu tư vào Việt Nam và đang rất thành công. Doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nước đã có trên 100.100 DN thành lập mới trong 2016 và  hơn 75.000 DN thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2017 . Điều này chứng tỏ môi trường đầu tư của Việt Nam đang thuận lợi. Năm 2016, Ngân hàng Thế giới đánh giá, Việt Nam tăng 9 bậc trong môi trường đầu tư kinh doanh.

“Tuy vậy, chúng tôi nhận thức rõ ràng môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập như chi phí bến bãi, lãi vay ngân hàng, 1 số chi phí không chính thức, giao thông vận tải… Nhận thức điều này, Chính phủ cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn để giảm chi phí để hiệu quả đầu tư DN tốt hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, sắp tới sẽ bổ sung đại diện của hiệp hội DN tư nhân vào Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Tổ Công tác này sẽ hỗ trợ Thủ tướng nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế. Đồng thời, tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

MỚI - NÓNG