Thủ tướng: Nhiều dự án giao thông chưa tiến triển, gây bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nhiều dự án giao thông chưa có tiến triển lớn, gây bức xúc, nhất là tại các thành phố lớn.
Thủ tướng: Nhiều dự án giao thông chưa tiến triển, gây bức xúc ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án quan trọng ngành giao thông vận tải (Ảnh: Nhật Bắc)

Chiều 17/9, chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu đến năm 2025 cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc; đến năm 2030 có 5.000 km đường bộ cao tốc. Chính phủ đã có các nghị quyết, cơ chế chính sách, bố trí nguồn lực cho phát triển giao thông, song việc tổ chức thực hiện vẫn đang là điểm yếu. Hiện nay việc thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chưa đạt mục tiêu đề ra; nhất là tại các dự án đường bộ cao tốc.

“Nhiều công việc chưa có tiến triển lớn, gây bức xúc, nhất là tại các thành phố lớn và các vướng mắc, khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là mỏ vật liệu”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc được giao; đi vào những vấn đề trọng điểm; tuân thủ việc phân cấp, phân quyền, hạn chế bớt đẩy việc lên cấp trên, thảo luận chỉ rõ tại các công trình, dự án đang vướng mắc những gì, ở đâu, khâu nào, trách nhiệm thuộc về ai; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, dự án đường vành đai 3, thành phố và các địa phương đã họp, thống nhất kế hoạch tổng thể. Dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn tất giao ranh mốc, tháng 11 thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thành phần, từ đó lập thẩm định phê duyệt các dự án.

Với dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), thành phố đang tập trung thực hiện các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Dự kiến tháng 12/2022 sẽ chạy thử một đoạn trên cao khoảng 10km ở Thủ Đức, chuẩn bị điều kiện chạy toàn tuyến, đảm bảo năm sau đưa vào khai thác thương mại.

Với tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), phấn đấu đến tháng 12 khởi công gói hạ tầng. Lãnh đạo TPHCM kiến nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét chủ trương chấp thuận cho UBND TPHCM làm thủ tục phê duyệt điều chỉnh thời gian cho dự án.

MỚI - NÓNG