Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Hải Phòng đạt các tiêu chí đô thị đặc biệt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội
TPO - Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh hiện đại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị.

3 trụ cột phát triển

Sáng nay, 14/10, dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Đại hội còn có sự tham dự của nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng 350 đại biểu đại diện cho gần 125.000 đảng viên của Đảng bộ thành phố.

Bày tỏ tình cảm sâu đậm khi được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội đoàn Hải Phòng, Thủ tướng chia sẻ, trong nhiệm kỳ này cá nhân ông đã có 22 lần đến Hải Phòng tiếp xúc cử tri, làm việc với lãnh đạo Thành phố.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỉ trọng GRDP của Thành phố trong GRDP của cả nước mới chỉ là 3% thì đến nhiệm kỳ này, tỉ lệ này tăng gần 1,5 lần, lên 5,1%. Năm 2020, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước.

Cùng với đó, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phát triển đột phá trong nhiệm kỳ qua. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44.000 tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược. Ngày nay, Hải Phòng đã trở thành một địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao.

Trong 5 năm, Hải Phòng thu hồi gần 10.000 ha đất của hơn 600 tổ chức và 54.000 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 11.000 hộ phải bố trí tái định cư, khối lượng rất lớn nhưng không để xảy ra các vấn đề phức tạp. Thủ tướng cho đây là điều mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm được, thể hiện rõ sự gắn kết hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân.

Hải Phòng không chỉ lo phát triển kinh tế, lo tăng trưởng, giải quyết việc làm mà còn rất quan tâm lo phát triển các vấn đề xã hội, nhất là vấn đề thiết thực với đời sống của người dân như giáo dục, y tế, văn hóa…

Những cố gắng toàn diện ấy đã làm cho Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, không được thỏa mãn với những thành quả trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng, sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình.

Về mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới, Thủ tướng đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đảng bộ Hải Phòng đã xác định cho nhiệm kỳ tới. Đó là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực để phát triển, trong đó phải có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc, gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, bảo đảm hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

Thành phố cảng quốc tế hiện đại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Hải Phòng đạt các tiêu chí đô thị đặc biệt ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng

Cùng với đó, cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế biển, trở thành một thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín thương mại cao gắn với phát triển dịch vụ logictics trên nền tảng số trong Cách mạng 4.0, trở thành một địa phương về biển, giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước.

Trong phát triển đô thị, cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền công nghệ số, công nghệ xanh của Cách mạng 4.0. Đến năm 2030, phát triển Hải Phòng đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, và sau năm 2030 hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh hiện đại, Thủ tướng lưu ý, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị.

Với vị trí trọng yếu, Hải Phòng bảo đảm vững chắc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng biến động về kinh tế xã hội gây bất ổn.

Về bộ máy, con người, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cán bộ cần làm việc giỏi nhưng phải chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Xây dựng đội ngũ cán bộ ở các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, tư duy đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm.

Báo cáo chính trị do Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành trình bày tại Đại hội cho biết, mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt bình quân tối thiểu 14,5%/năm. GRDP bình quân năm 2025 đạt 11.800 USD/người. Giải quyết việc làm cho 5,58 vạn lượt lao động/năm. Đến năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia; tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GRDP là 56%. Kết nạp từ 15.000 đến 15.500 đảng viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.