Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường sang Bắc Kinh, Trung Quốc, để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai từ ngày 25 – 27/4, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai Con đường (BRI) lần thứ 2 có chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”. 

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến có khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn năm nay. Dự kiến sẽ có 12 diễn đàn chuyên đề diễn ra trong ngày hôm nay, như: Kết nối cơ sở hạ tầng; thương mại; tài chính; đổi mới sáng tạo; giao lưu nhân dân; đối thoại giữa các viện nghiên cứu; đối thoại chính quyền địa phương; khu hợp tác kinh tế và thương mại; Con đường chính trực (chống tham nhũng); Con đường tơ lụa xanh; Con đường tơ lụa kỹ thuật số.

Tham dự các chuyên đề này sẽ có đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia và học giả. Dự kiến chiều nay sẽ diễn ra Diễn đàn CEO Vành đai và Con đường với sự tham dự của khoảng 800 lãnh đạo doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có BRI. Việc triển khai các sáng kiến trong BRI phải đảm bảo nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia. 

Được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu lần đầu tiên vào năm 2013, BRI trải dài từ châu Á sang châu Âu và có thể mở rộng ra châu Phi, châu Mỹ Latin. Hai cấu phần chính là Vành đai kinh tế con đường tơ lụa (trên bộ) và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. 

Trung Quốc đề xuất 5 mảng hợp tác chính trong khuôn khổ sáng kiến gồm: kết nối chính sách; kết nối cơ sở hạ tầng; kết nối thương mại và đầu tư; kết nối tài chính – tiền tệ; và kết nối con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.