Thủ tướng Nga: 'Quyền lực của tổng thống Syria đang bị thu hẹp'

Thủ tướng Nga: 'Quyền lực của tổng thống Syria đang bị thu hẹp'
TPO – “Cơ hội nắm giữ quyền lực của tổng thống Syria Bashar Al Assad đang ngày một thu hẹp”, nhận định của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev hôm qua (27–1).

> Nga cử 2 máy bay sơ tán công dân khỏi Syria
> Mẹ của Tổng thống Syria đã tới Dubai

Theo Guardian, trong cuộc phỏng vấn trên hãng tin CNN, thủ tướng Medvedev cho rằng thời gian cho ông Assad nắm giữ quyền lực là không còn nhiều.

“Tôi nghĩ rằng, quyền lực của tổng thống Syria chỉ có thể đếm từng ngày, từng tuần và từng tháng. Hiện nay, ông Assad đang bị thu hẹp quyền lực trong tay. Tôi muốn nhắc lại một điều rằng mọi vấn đề còn phụ thuộc vào người dân Syria chứ không phải Nga, không phải Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác”, dẫn lời thủ tướng Nga Medvedev.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn, thủ tướng Medvedev đã kêu gọi một cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy. Ông cũng mong muốn các quốc gia phương Tây và Ả rập tăng thêm áp lực cho chính quyền tổng thống Assad để buộc ông phải từ chức.

Tổng thống Bashar Assad đang đối mặt với nhiều áp lực từ các quốc gia phương Tây
Tổng thống Bashar Assad đang đối mặt với nhiều áp lực từ các quốc gia phương Tây.

Ngoài ra, thủ tướng Nga trong buổi phỏng vấn lên tiếng cảnh báo tổng thống Syria về nguy cơ chịu kịch bản tương tự như cố nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hay cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Theo Guardian, Nga là đồng minh quan trọng nhất của chế độ tổng thống Assad trong suốt gần hai năm xảy ra bất ổn ở Syria. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Moscow đã giữ khoảng cách với tổng thống Syria và khẳng định rằng không giúp đỡ hay cho phép ông tỵ nạn trong bất cứ trường hợp nào.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian

Theo Dịch
MỚI - NÓNG