Thủ tướng mong bà con kiều bào đoàn kết, giữ gìn tiếng Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2020. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2020. Ảnh: Như Ý.
TPO - Chiều 18/1 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các kiều bào tiêu biểu tham dự chương trình Xuân quê hương 2020. Thủ tướng mong muốn, bà con hãy cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam trong gia đình, cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp mặt, ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển. Với khoảng 4,5 triệu kiều bào tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước. 

Ông Khôi cho rằng: “Cùng với vị thế của đất nước được nâng cao, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, nhà nước, cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước”.

Thủ tướng mong bà con kiều bào đoàn kết, giữ gìn tiếng Việt ảnh 1 Thủ tướng vui vẻ chào đón bà con về thăm quê hương đất nước. Ảnh: Như Ý.
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào chia sẻ, cộng đồng người Việt tại Lào nói chung và tại Thủ đô Viêng Chăn nói riêng có truyền thống yêu nước, gắn bó với quê hương, có ý thức đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nước sở tại.

Trong thời gian tới, Tổng hội sẽ tiếp tục thúc đẩy bà con sẵn sàng cống hiến cả tinh thần và vật chất để cùng đóng góp các sự kiện của Đảng và Chính phủ Lào tổ chức từ cấp trung ương tới địa phương. 

Ông Trung cho rằng, đây cũng là cách thể hiện được tình đoàn kết và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; đồng thời Tổng hội vận động bà con duy trì giữ gìn bản sắc văn hóa và hướng về quê hương đất nước. 

Kiều bào Nguyễn Việt Triều, Uỷ viên BCH Liên hiệp Người Việt tại châu Âu,  Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, cho biết mỗi lần về nước, bà con lại thấy đất nước đổi thay rõ rệt, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Bà Nguyễn Việt Triều mong muốn Nhà nước, Bộ Ngoại giao quan tâm việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở các nước; định kỳ tổ chức kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thuộc thế hệ kiều bào thứ hai về nước để có cơ hội đóng góp. Mong Chính phủ, Bộ Ngoại giao tăng cường khen thưởng, động viên cộng đồng kiều bào.

Kiều bào Trần Ngô Đức Thọ, sinh năm 1985, nghiên cứu sinh ngành quy hoạch đô thị, Tổng Thư ký Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ bày tỏ Hội luôn có hoạt động quảng bá văn hoá Việt Nam, đồng hành hỗ trợ thanh niên; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu, giúp tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. 

“Dù làm gì ở đâu, chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc bằng cả trái tim. Các bạn trẻ luôn khát khao đóng góp cho đất nước. Mong Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương, đất nước với các hoạt động thiết thực”, anh Trần Ngô Đức Thọ nói.

Tình cảm quê hương thấm đẫm trong mỗi người Việt xa xứ

Thủ tướng mong bà con kiều bào đoàn kết, giữ gìn tiếng Việt ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi thân tình với bà con kiều bào. Ảnh: Như Ý.
Phát biểu với kiều bào, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà con về thăm Tổ quốc; nêu rõ, năm nào bà con cũng về thăm quê hương đất nước, thể hiện tình cảm quê hương thấm đẫm trong con người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về.

Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con kiều bào đều mạnh khoẻ, phấn khởi và cho biết mỗi lần Thủ tướng đi công tác nước ngoài, bà con kiều bào sở tại đều dành tình cảm thân thương cho đoàn công tác. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con kiều bào. Thủ tướng yêu cầu MTTQ Việt Nam, chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi đón chào bà con về quê ăn Tết.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại nước ngoài khi đã hội nhập sâu vào đời sống nước sở tại, được chính quyền sở tại đánh giá cao. Lãnh đạo Chính phủ các nước đều ca ngợi, đánh giá cao cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ làm ăn, chấp hành luật pháp sở tại...

Thủ tướng đánh giá cao sự liên hệ, gắn bó của bà con đối với Tổ quốc; luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi xa xứ; có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Thủ tướng đặc biệt ấn tượng việc bà con giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc như giữ gìn tiếng nói, chữ viết, trang phục, ẩm thực, văn nghệ dân gian…, qua đó góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài. Bà con cũng rất thiết tha với việc dạy tiếng Việt cho con em, có nhiều hoạt động thương mại, tiêu thụ hàng hoá Việt Nam rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, nước ta trong năm qua đạt kim ngạch thương mại lớn cũng nhờ đóng góp quan trọng của bà con. Nhiều kiều bào học hành thành đạt, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn, nhiều trí thức, giáo sư Việt kiều nổi tiếng được vinh danh, nhận giải thưởng lớn của nước sở tại.

Thủ tướng khẳng định, để đạt được thành tựu năm vừa qua, song hành cùng đồng bào trong nước, đồng bào ngoài nước đã có những nỗ lực và đóng góp tích cực, quan trọng và có ý nghĩa.

Thủ tướng mong bà con kiều bào đoàn kết, giữ gìn tiếng Việt ảnh 3 Thủ tướng ấn tượng khi đi ra nước ngoài luôn được bà con kiều bào đón tiếp nồng nhiệt. Ảnh: Như Ý
Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ ấn tượng khi đến bất cứ nơi đâu cũng được bà con đón tiếp nồng nhiệt, tình cảm thân thiết, thể hiện tình cảm thấm đẫm tình quê hương.

Thủ tướng nhấn mạnh cơ sở của sự đoàn kết là ý thức dân tộc, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và mục tiêu chung của mọi người Việt Nam là giữ vững nền độc lập dân tộc, làm cho dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Do vậy, mong bà con tiếp tục chung tay góp sức với Đảng, Nhà nước cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ đưa đất nước ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới, đóng góp cho đất nước sở tại, đồng thời tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc hướng về quê hương đất nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tạo ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ.

Thủ tướng mong Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đổi mới hoạt động để gần gũi bà con kiều bào hơn, qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Các cơ quan liên quan nghiên cứu mở thêm đường bay nối với các khu vực có nhiều bà con có nhu cầu về nước; tổ chức tốt chương trình Xuân quê hương suốt nhiều năm qua để mỗi năm bà con lại được tề tựu tại quê nhà trong bầu không khí vui tươi, ấm áp. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các cấp chính quyền đón tiếp nhiệt tình, chu đáo khi bà con về thăm quê hương.

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
TPO - Tiếp đón Nga ở lượt trận cuối cùng bảng B trên sân nhà Parken ở Copenhagen vào ráng sáng mai (22/6, giờ Việt Nam), Đan Mạch buộc phải giành chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên để nuôi hy vọng có tấm vé dự vòng knock-out EURO 2020.
Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại Bắc Ninh. Ảnh: Tuấn Dũng
Những lưu ý đặc biệt sau tiêm vắc-xin
TP - PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, Việt Nam tiêm gần 2 triệu liều vắc-xin COVID-19, chưa trường hợp nào có biểu hiện huyết khối trong 28 ngày sau tiêm.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
“Sự khủng khiếp của chiến tranh”

Năm bức ảnh rung chuyển thế giới

TP - Trong số 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (theo bình chọn của tạp chí Mỹ Time), có 3 bức được chụp tại Việt Nam. Điểm chung của 100 bức ảnh là chúng là bước ngoặt trong trải nghiệm của con người, định hình cách chúng ta nghĩ hoặc trực tiếp thay đổi cách chúng ta sống.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.