Thủ tướng giải đáp thắc mắc của cử tri về phát triển kinh tế - xã hội ở Hải Phòng

TPO - Ngày 21/11, tiếp xúc cử tri huyện An Lão (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về tình hình kinh tế-xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông - đô thị, nông nghiệp, chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống COVID-19…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện An Lão nhất trí với những đánh giá, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10, khóa XIV; nhiều ý kiến chất vấn, trả lời chất vấn giải trình của các đại biểu Quốc hội...

Là thành phố có số thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước, có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng và cả nước, cử tri mong muốn TP Hải Phòng cũng sẽ có một số cơ chế đặc thù để phát triển như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cử tri bày tỏ hiện nay, sông Đa Độ là con sông sạch, ít ô nhiễm so với các sông khác ở Hải Phòng, đang cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 40% người dân thành phố Hải Phòng. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương sớm triển khai thực hiện dự án cải tạo sông Đa Độ.

Tại nút giao quốc lộ 10 đấu nối với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tồn tại nhiều bất cập về tình hình trật tự an toàn giao thông, cử tri đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm xây cầu vượt để giảm tải ùn tắc.

Thủ tướng giải đáp thắc mắc của cử tri về phát triển kinh tế - xã hội ở Hải Phòng ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, TP Hải Phòng ngày 21/11. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về chất lượng một số loại thuốc chữa bệnh được chi trả theo bảo hiểm, phí dịch vụ y tế còn khá cao, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Cử tri mong Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vacxin phòng, chống COVID-19... để mọi người dân đều được hưởng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương quan tâm, có cơ chế chính sách riêng để phát triển đô thị thuộc huyện. Bởi vì những đô thị khu vực nông thôn, như thị trấn: An Lão, Trường Sơn và trên 600 thị trấn khác trong toàn quốc chưa có cơ chế chính sách đầu tư đặc thù nên cơ sở hạ tầng, điện đường, trường, trạm, bộ mặt đô thị hầu hết còn nhiều khó khăn, thậm chí nhiều thị trấn còn kém so với các xã nông thôn mới.

Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn Thủ tướng quan tâm nhiều nội dung như: Bổ sung, sửa đổi Luật đất đai 2013; Ban hành, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, như: chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm…; Quan tâm, tăng cường hơn nữa đến việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị, các điều kiện hoạt động cho ngư dân.

Trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua. Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã thảo luận và có Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới.

Đồng thời nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng như thế nào, có vận dụng như một số thành phố khác hay những cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng có thể thành một thành phố động lực cho đất nước, thành phố phát triển ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Về dự án sông Đa Độ, công trình này đã được thành phố đề nghị, được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới, là một trong những dự án được quan tâm. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố kiểm tra lại mức độ cấp bách của dự án để có hướng xử lý mà cử tri nêu.

Thủ tướng giải đáp thắc mắc của cử tri về phát triển kinh tế - xã hội ở Hải Phòng ảnh 2 Thur tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi các vấn đề cử tri quan tâm trong buổi tiếp xúc tại huyện An Lão (TP Hải Phòng). Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Về nút giao giữa quốc lộ 10 và đường ô tô cao tốc, đây là đề xuất cụ thể về giảm ùn tắc, chống tai nạn giao thông. Thủ tướng đề nghị thành phố nghiên cứu công trình này quy mô, mức độ để xem thuộc trách nhiệm của Trung ương hay địa phương và thời điểm xây dựng cầu vượt như thế nào để sớm trả lời cụ thể cho cử tri.

Để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi, Thủ tướng cho biết, phải tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam, nhất là đại gia súc, gia cầm để xuất khẩu. Đây là một lĩnh vực quan trọng của nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn thành phố Hải Phòng quan tâm chỉ đạo phát triển lĩnh vực này để có những trang trại lớn, cung cấp thực phẩm cho thị trường trong nước, cho Thủ đô Hà Nội và cả xuất khẩu. Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19...

MỚI - NÓNG