Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trà Vinh

TPO - Sáng ngày 15/1, tại Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 với chủ đề: “Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”. Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng hơn 600 đại biểu, đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2019, tổng sản phẩm (GRDP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh) ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Theo ông Lê Thành - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh Tế Xanh, đã đến lúc chúng ta thay đổi góc nhìn, biến đổi khí hậu không phải là thách thức, biến đổi khí khậu còn là cơ hội, động lực để phát triển kinh tế theo xu hướng tuần hoàn, bền vững.

Báo cáo về Kinh tế biển trước biến đổi khí hậu của OECD cũng cho thấy, khi nước biển dâng, những ngành như đánh bắt khai thác giảm nhưng lại là cơ hội tăng trưởng của những ngành sản xuất như nuôi biển, vận tải. Trà Vinh với đặc thù là tỉnh ven biển được đánh giá có những tiềm năng vô cùng to lớn và mạnh mẽ.

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trà Vinh ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh TTXVN.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 14,85%, là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng đạt 2 con số và duy trì thứ hạng tăng trưởng đứng đầu khu vực ĐBSCL trong 4 năm liền.

Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, Biển Đông và sông Cửu Long đã cùng kiến tạo nên Trà Vinh, vùng đất màu mỡ, trù phú, có cửa sông chính là cửa Cung Hầu và cửa Định An; nhiều cảng sông, cảng biển thuận lợi, Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu cho phép kết nối Trà Vinh với các tỉnh miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh, quốc tế thuận lợi và những điều kiện trù phú khác mà chúng ta chưa có điều kiện khai thác, xây dựng, phát triển.

Đặc biệt ở Trà Vinh nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhất là điện gió, điện mặt trời. Khí hậu nhiệt đới ôn hòa, lượng mưa lớn thích hợp trồng nông sản nhiệt đới, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến với sản phẩm chủ lực như lúa gạo, dừa, đậu phộng, trái cây…

Sắp tới đây, Chính phủ đầu tư cầu Đại Ngãi sẽ mở ra một cơ hội to lớn để các tỉnh miền Tây nói chung, Trà Vinh nói riêng một cơ hội vô cùng to lớn để thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế.

 
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trà Vinh ảnh 2 Trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án. Ảnh TTXVN.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Trà Vinh cần hoàn chỉnh Quy hoạch, gắn với Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong khu vực theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ và các thỏa thuận, hợp tác mà tỉnh đã ký kết với 4 tỉnh Duyên hải (ĐBSCL) và Thành ủy Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Trà Vinh cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước, nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, sắp xếp tinh gọn tổ chức và bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Theo báo cáo tại Hội nghị này, trong năm tỉnh đã thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt là 3 chuyến xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, qua đó đã đạt được nhiều thỏa thuận, ký kết được 10 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư; về kết quả thu hút đầu tư, trong năm có 57 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư (trong đó: 54 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký 6.279,1 tỷ đồng; 03 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư 100,41 triệu USD).

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp rất tốt để các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Trà Vinh phát triển nhanh, bền vững.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư trên 5.300 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ cho 19 dự án đầu tư quan trọng với tổng số vốn đầu hơn 200 ngàn tỷ đồng.

Tối ngày 14/1, tại tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lễ mít tinh chủ đề “Trà Vinh 120 năm hình thành và phát triển” gắn với vận động "Quỹ an sinh xã hội" năm 2020. Thay mặt Đảng, Nhà nước,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Trà Vinh. Tại lễ mít tinh các tổ chức, doanh nghiệp đã trao quỹ an sinh xã hội cho tỉnh Trà Vinh với số tiền 265 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG