Thủ tướng Bỉ Charles Michel bất ngờ từ chức

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức do không tìm được tiếng nói chung trong chính phủ về vấn đề người nhập cư
Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức do không tìm được tiếng nói chung trong chính phủ về vấn đề người nhập cư
TPO - Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức vào ngày 18/12, chưa đến hai tuần sau khi hàng loạt quan chức chính phủ Bỉ từ chức vì vấn đề người nhập cư.

Ông Michel đã tuyên bố từ chức sau cuộc thảo luận tại Quốc hội, tại đây phe đối lập đã từ chối ủng hộ chính phủ Bỉ cho tới khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm sau: "Tôi đã quyết định từ chức, và mong muốn được gặp Nhà vua ngay lúc này", ông Michel phát biểu.

Thủ tướng Michel, người nắm quyền từ năm 2014, đã mất sự ủng hộ của Liên minh Flemish mới (N-VA) vì quan điểm đồng tình với Công ước về người di cư của Liên Hợp Quốc, điều khiến các chính đảng, phong trào chống người nhập cư không hài lòng.

Ông Michel từ chức chỉ hai ngày sau phong trào biểu tình chống Công ước nói trên bùng phát tại trung tâm thủ đô Brussels và trở nên nghiêm trọng, khi cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Phong trào dân túy N-VA do thị trưởng thành phố Antwerp Bart De Wever đã đưa ra những đòi hỏi chính trị mà ông Michel cho rằng "không thể chấp nhận được", nhất là yêu cầu sửa đổi Hiến pháp. Phong trào này, cùng với ba chính đảng khác tại Bỉ đã đồng thuận với chính sách cởi mở với người nhập cư, vốn được coi là "cơ hội giúp châu Âu tốt hơn và hợp tác quốc tế hiệu quả hơn". Thế nhưng, N-VA đã thay đổi lập trường của mình vào cuối tháng 10 vừa qua, bằng cách ngừng ủng hộ chính phủ, chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Michel công du tới Morocco để ký kết thỏa thuận về người nhập cư.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG