Thủ tướng Bỉ Charles Michel bất ngờ từ chức

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức do không tìm được tiếng nói chung trong chính phủ về vấn đề người nhập cư
Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức do không tìm được tiếng nói chung trong chính phủ về vấn đề người nhập cư
TPO - Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tuyên bố từ chức vào ngày 18/12, chưa đến hai tuần sau khi hàng loạt quan chức chính phủ Bỉ từ chức vì vấn đề người nhập cư.

Ông Michel đã tuyên bố từ chức sau cuộc thảo luận tại Quốc hội, tại đây phe đối lập đã từ chối ủng hộ chính phủ Bỉ cho tới khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm sau: "Tôi đã quyết định từ chức, và mong muốn được gặp Nhà vua ngay lúc này", ông Michel phát biểu.

Thủ tướng Michel, người nắm quyền từ năm 2014, đã mất sự ủng hộ của Liên minh Flemish mới (N-VA) vì quan điểm đồng tình với Công ước về người di cư của Liên Hợp Quốc, điều khiến các chính đảng, phong trào chống người nhập cư không hài lòng.

Ông Michel từ chức chỉ hai ngày sau phong trào biểu tình chống Công ước nói trên bùng phát tại trung tâm thủ đô Brussels và trở nên nghiêm trọng, khi cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Phong trào dân túy N-VA do thị trưởng thành phố Antwerp Bart De Wever đã đưa ra những đòi hỏi chính trị mà ông Michel cho rằng "không thể chấp nhận được", nhất là yêu cầu sửa đổi Hiến pháp. Phong trào này, cùng với ba chính đảng khác tại Bỉ đã đồng thuận với chính sách cởi mở với người nhập cư, vốn được coi là "cơ hội giúp châu Âu tốt hơn và hợp tác quốc tế hiệu quả hơn". Thế nhưng, N-VA đã thay đổi lập trường của mình vào cuối tháng 10 vừa qua, bằng cách ngừng ủng hộ chính phủ, chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Michel công du tới Morocco để ký kết thỏa thuận về người nhập cư.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.