Thủ tướng Australia ca ngợi quyết định trục xuất Djokovic

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã hoan nghênh phán quyết của Toà án Liên bang Australia về việc trục xuất tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic.
Thủ tướng Australia ca ngợi quyết định trục xuất Djokovic ảnh 1

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Tòa án Liên bang Australia đã nhất trí bác đơn kháng cáo của ông Novak Djokovic nhằm phản đối quyết định hủy visa của Bộ trưởng Bộ Di trú. Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét mối nguy hại về sức khỏe, an toàn và trật tự công cộng, trên cơ sở vì lợi ích cộng đồng. Tôi hoan nghênh quyết định của Toà án, đã giữ vững biên giới của chúng ta và đảm bảo sự an toàn cho người dân Australia. Người dân Australia hy sinh rất nhiều trong đại dịch và họ thực sự mong đợi những sự hy sinh đó không hề vô nghĩa”.

Mặc dù các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở Australia, nhưng quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao và số ca tử vong do COVID-19 vẫn tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. Theo số liệu thống kê, khoảng 89% người dân Australia trên 16 tuổi đã tiêm đầy đủ vắc-xin phòng COVID-19.

“Trong đại dịch, chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành quả là quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất, có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất và nền kinh tế vẫn phát triển hàng đầu trên thế giới…Tôi cảm ơn Tòa án vì sự quan tâm kịp thời và sự kiên nhẫn của tất cả những người có liên quan khi chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề này. Bây giờ là thời điểm theo dõi Australian Open và tận hưởng ‘bữa tiệc’ quần vợt trong mùa hè này”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Djokovic đã rời Australia vào tối 16/1, ngay sau khi đội ngũ pháp lý của anh không thể đảo ngược quyết định hủy bỏ thị thực của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke. Vụ kiện đã được xét xử bởi ba thẩm phán của Tòa án Liên bang Australia vào chiều 16/1, và cả ba thẩm phán đều đồng thuận phán quyết trục xuất ngôi sao người Serbia. Tay vợt 34 tuổi không chỉ lỡ cơ hội bảo vệ danh hiệu Australian Open, mà còn đối mặt với viễn cảnh bị cấm nhập cảnh vào nước này trong 3 năm.

"Tôi hoan nghênh sự đồng thuận của Tòa án Liên bang Australia, giữ nguyên quyết định của tôi trong việc thực thi quyền lực của mình theo Đạo luật Di trú để hủy bỏ thị thực của ông Novak Djokovic vì lợi ích cộng đồng", Bộ trưởng Alex Hawke chia sẻ.

Trước đó, tài liệu của Toà án Liên bang Australia công bố cho biết Bộ trưởng Hawke hủy visa của Djokovic không phải vì phá vỡ luật lệ, điền sai thông tin trong tờ khai nhập cảnh. Lý do là vì thái độ của Nole với dịch bệnh, quan điểm của Nole với tiêm phòng vắc-xin.

“Tôi đã cân nhắc đến thực tế rằng ông Djokovic là một cá nhân chưa tiêm vắc-xin, và công khai phản đối trong việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Sự hiện diện của ông Djokovic ở Australia có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe cộng đồng vì có thể cổ vũ cho xu hướng bài vắc-xin, khiến cho những người chưa được tiêm từ chối tiêm, những người chưa được tiêm khác giữ vững quan điểm không tiêm, hoặc những người đã tiêm thì từ chối tiêm thêm các mũi vắc-xin tăng cường”, thông báo của Bộ trưởng Hawke có đoạn.

Ngoài lý do trên, theo Bộ trưởng Hawke, Djokovic từng có những hoạt động cho thấy thái độ coi thường việc phải cách ly, dù đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Với mức độ nổi tiếng trong giới thể thao và ngoài xã hội, nếu Nole tiếp tục có mặt ở Australia sẽ khiến cho nhiều người có thể coi thường các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể hơn, hành vi của Djokovic sẽ kéo theo nhiều người không tuân thủ các biện pháp phòng dịch hiện nay ở Australia, làm lây lan dịch bệnh, nguy hại tới sức khỏe cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.