Thủ tướng Anh lẽ ra đã là điệp viên giỏi của KGB

Thủ tướng Anh lẽ ra đã là điệp viên giỏi của KGB
TP - Đầu tuần này, tiếp xúc với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng, hồi năm 1985, trong một chuyến công cán sang Liên Xô, cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) muốn tuyển mộ ông làm gián điệp.

Tổng thống Nga:

Thủ tướng Anh lẽ ra đã là điệp viên giỏi của KGB

Đáp lại, Tổng thống Medvedev nói ông tin rằng ông Cameron có thể trở thành một điệp viên giỏi của KGB và sau đó không thể trở thành Thủ tướng Anh được nữa.

Ông Cameron đang ở thăm Nga trong một nỗ lực khôi phục quan hệ song phương xấu đi nghiêm trọng kể từ năm 2006. Trước các nhà báo, Tổng thống Nga và Thủ tướng Anh chỉ gọi nhau một cách thân mật là David và Dmitry nhằm tạo bầu không khí thoải mái, cởi mở trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Anh và Nga kể từ năm 2006.

Thủ tướng Anh nói rằng, chuyến thăm của ông là cần thiết để làm sống lại quan hệ kinh tế với Nga, đồng thời thúc đẩy ổn định toàn cầu. Trong thời gian ở Nga, ông đã chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết các hiệp định, hợp đồng kinh tế trị giá tổng cộng 340 triệu USD. Ông Cameron nói cả London và Mátxcơva đều cần thúc đẩy quan hệ song phương về thương mại, đầu tư… Cả hai bên đều muốn thấy có sự tiến bộ và ổn định ở Trung Đông, giải quyết những vấn đề liên quan vũ khí hạt nhân…

Ông Cameron nói với ông Medvedev rằng, tập đoàn dầu mỏ BP của Anh hồi đầu năm để lỡ cơ hội ký hiệp định hợp tác với tập đoàn dầu mỏ khí đốt của Nga Rosneft, nay vẫn còn nhu cầu tiếp tục làm việc một cách tích cực với đối tác Nga.

Trong khi hai bên đã đạt được một số thành công trong việc làm tan băng quan hệ song phương, cả Thủ tướng Cameron và Tổng thống Medvedev đều thừa nhận hai bên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng. Ông Cameron nói rằng, vấn đề nhân quyền vẫn còn là then chốt trong chính sách của ông đối với Nga.

Tại Mátxcơva, Thủ tướng Cameron có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Sau cuộc hội đàm, ông Cameron nói rằng, hai bên thảo luận việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, vai trò của cả Anh lẫn Nga trong việc đăng cai thế vận hội sắp tới, cũng như các vấn đề liên quan hợp tác song phương về công nghệ.

Trước đó, tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom ký một bản ghi nhớ với tập đoàn công nghiệp Rolls-Royce của Anh về liên doanh chế tạo hệ thống kiểm soát lò phản ứng hạt nhân trong các nhà máy điện. Sự hợp tác này được coi là một phần trong các nỗ lực của Nga nhằm mở rộng thị phần trong lĩnh vực điện hạt nhân toàn cầu.

Tháp tùng ông Cameron sang thăm Nga lần này có một đoàn doanh nhân Anh gồm 24 chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn lớn như Rolls-Royce, Simon Robertson, Kingfisher... Theo ông Cameron, thương mại hai chiều giữa Anh và Nga hiện đạt khoảng 19 tỷ USD. Xuất khẩu của Anh sang Nga trong 6 tháng đầu năm nay đạt 3,3 tỷ USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyễn Đại Phượng
Theo Themoscowtimes.com, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.