'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm

TPO - Tuy vừa liên tiếp hứng chịu những đợt lũ kéo dài, nhưng đến nay thủ phủ mai lớn nhất miền Trung vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Giá cả năm nay khá cao nên các chủ mai rất vui mừng, khẩn trương chăm sóc để cung cấp mai cho thị trường trong nước. Nhiều hộ đã chong đèn bán mai Tết ngay từ bây giờ.
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 1

Các vựa mai tại xã Nhơn An, Nhơn Phong (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) từ lâu được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng lớn nhất miền Trung. Mỗi dịp tết Nguyên đán, nơi đây cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng triệu chậu mai Tết, đủ cánh và hoa. Cuối năm dương lịch 2017, mai ở vùng thấp trũng vẫn còn dầm mình trong mưa lũ khiến bà con hết sức lo lắng. (Ảnh Vân Song) 

'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 2 Theo các chủ nhà vườn trồng mai cảnh ở Nhơn An, đợt lũ xảy ra từ ngày 3/12/2017 đúng thời điểm cây mai vừa được cắt xả, uốn cành lần cuối để chuẩn bị bán Tết, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển đến 50%. Vượt qua thời tiết, người làng mai Háo Đức dồn sức săn sóc cho mai nở đúng dịp Tết. (Ảnh: Vân Song 
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 3 Ngoài ra, những vườn mai đã 3 – 4 tuổi nằm ở những vùng thấp trũng các xã khu Đông như Nhơn Phong, Nhơn Hạnh (thị xã An Nhơn) bị ngập lũ kéo dài cả tháng nay, số nhiều đã héo đọt chết dần hoặc còi cọc, không ra được lá. Tuy nhiên các nhà vườn tại làng mai Háo Đức (xã Nhơn An) với kinh nghiệm lâu năm, đã biết cách “cứu” thành công một vụ mai khi Tết đã cận kề. Người dân khẩn trương cắt cánh, tỉa cành để canh thời tiết lặt lá cho mai nở kịp Tết. Háo Đức là vựa mai lớn nhất tại Bình Định với khoảng 400 nhà trồng mai; bình quân mỗi hộ trồng khoảng 1.500 chậu mai.
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 4 Thời điểm này, các thương lái ở miền Nam, Tây Nguyên, miền Bắc đã tìm đến các vựa mai Bình Định để chọn mua những chậu ưng ý đêm về đợi nuôi búp để phân bổ các vùng miền. (Ảnh: Vân Song)
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 5 Theo những người rành chơi mai cảnh nhận xét, mai vàng ở Bình Định cho hoa đẹp tròn trịa, cánh to, nụ đỏ, nhân cách bề bỉ… khác với hoa mai các vùng. (Ảnh: Vân Song) 
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 6 Chị Bùi Thị Hương, 47 tuổi, thôn Háo Đức, cho biết: “Thời điểm này các thương lái ở Bình Thuận và Hải Phòng đã bắt đầu tìm đến để chọn chậu, mua mai rồi. Giá mai năm nay khá nhỉnh hơn so với năm ngoái, từ 300 ngàn/chậu đã lên 500/chậu rồi. Mai được giá như vậy chúng tôi cũng thấy phấn khởi lắm!
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 7 ”Các nhân công của một chủ mai ở thôn Háo Đức đang chuyển các chậu mai ra xe bán cho các thương lái. (Ảnh: Vân Song) 
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 8 Photo: ..
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 9 Thủ phủ mai An Nhơn những ngày này đã nhộn nhịp. (Ảnh: Vân Song) 
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 10
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 11 Nhà nhà rao bán mai. (Ảnh: Vân Song) 
'Thủ phủ' mai vàng Bình Định chong đèn bán hàng Tết sớm ảnh 12 Nhà nhà chong đèn bán sớm mai Tết. (Ảnh: Vân Song) 
MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.