Thủ lĩnh thanh niên Quân đội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Trường Sĩ quan Chính trị, 86 cán bộ Đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên đến từ các đơn vị trong toàn quân sẽ được bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN).

Sáng 5/12, tại Trường Sĩ quan Chính trị, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ CTĐ và PTTN Quân đội năm 2023.

Tới dự có Trung tướng Nguyễn Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Sĩ quan Chính trị; Đại tá Trần Viết Năng - Ủy viên Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội (Trưởng ban Tổ chức lớp bồi dưỡng); lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị trong Quân đội và Ban Quốc tế T.Ư Đoàn.

Thủ lĩnh thanh niên Quân đội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sáng tạo ảnh 1

Quang cảnh chương trình khai mạc lớp bồi dưỡng, sáng 5/12.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Trần Viết Năng cho biết: 86 học viên tham gia lớp bồi dưỡng là cán bộ Đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên thuộc các đơn vị trong toàn quân.

Trong thời gian 1 tháng, các học viên được học tập 17 chuyên đề, gồm những nội dung cơ bản về lý luận, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ CTĐ và PTTN. Cùng với đó là các hoạt động bổ trợ thiết thực như tham quan mô hình hoạt động tiêu biểu; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn hoạt động CTĐ và PTTN tại các loại hình cơ quan, đơn vị trong Quân đội. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mỗi cán bộ Đoàn trong toàn quân.

Đại tá Trần Viết Năng đề nghị, mỗi học viên tham gia lớp bồi dưỡng cần nâng cao tính tự giác, tích cực chủ động, đề cao trách nhiệm học tập, nghiên cứu; tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hay và các mô hình hiệu quả để vận dụng sáng tạo trong quá trình công tác.

Cũng theo Đại tá Trần Viết Năng, từ đầu năm 2023 đến nay, kết quả hoạt động CTĐ và PTTN toàn quân được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc. Tổ chức Đoàn các cấp trong Quân đội đã nghiên cứu, quán triệt và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Chương trình hành động Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027).

Bổ sung kiến thức và kỹ năng sáng tạo

Tham gia lớp bồi dưỡng, học viên Phạm Thị Hương Thu - Trợ lý Chính sách dân vận, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), chia sẻ: Đoàn cơ sở VHT là Đoàn cơ sở 3 cấp, với hơn 600 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có trình độ, kỹ năng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao. Cùng với đó, thanh niên VHT còn có những kỹ năng về hoạt động phong trào như tổ chức điều hành, thuyết trình, văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao.

Thủ lĩnh thanh niên Quân đội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sáng tạo ảnh 2

Lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị dự lễ khai mạc trò chuyện với các học viên lớp bồi dưỡng.

Tuy nhiên, do phải thực hiện nhiệm vụ tại nhiều tỉnh thành nên công tác quản lý, tập hợp ĐVTN trong tổ chức hoạt động CTĐ và PTTN còn nhiều hạn chế. Mặt khác, đội ngũ cán bộ Đoàn đều kiêm nhiệm, trong khi hoạt động nghiên cứu sản xuất tại đơn vị lại dày đặc, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tư tưởng ĐVTN và chất lượng các hoạt động phong trào.

“Tham dự lớp bồi dưỡng lần này, tôi mong muốn được đào tạo, củng cố và bổ sung các kiến thức, kỹ năng về tổ chức các hoạt động, phong trào, câu lạc bộ thanh niên phù hợp với đơn vị sản xuất nghiên cứu. Bên cạnh đó là các biện pháp đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích trong nghiên cứu khoa học và kiến thức về kỹ năng sáng tạo trong công tác truyền thông tới những người trẻ”, chị Thu cho biết.

Theo Trung úy Nguyễn Tiến Tùng - Chính trị viên phó Đại đội vệ binh thuộc Học viện Chính trị, hoạt động CTĐ và PTTN ở đơn vị anh có nhiều thuận lợi do lượng lực đoàn viên đông đảo và luôn sôi nổi, nhiệt huyết. Mặt khác, đây cũng là đơn vị quản lý chiến sĩ duy nhất của Học viện Chính trị nên luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Học viện.

Bên cạnh những thuận lợi trên, Trung úy Tùng cũng nêu một số khó khăn trong tổ chức các hoạt động CTĐ và PTTN của đơn vị khi phải nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trọng tâm canh gác, tuần tra, kiểm soát cùng nhiều nhiệm vụ khác đan xen nên quân số thường không tập trung đông đủ khi có các hoạt động phong trào và kinh phí dành cho CTĐ vẫn còn hạn hẹp.

“Theo chương trình của lớp bồi dưỡng, tôi và các học viên sẽ được tham quan các đơn vị điểm trong toàn quân. Đây là cơ hội để tôi tham khảo các mô hình hoạt động hiệu quả của các đơn vị bạn để có thêm kinh nghiệm cho bản thân và triển khai sáng tạo những cách làm hay khi trở về đơn vị”, Trung úy Tùng chia sẻ.

Thủ lĩnh thanh niên Quân đội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sáng tạo ảnh 3

Lớp bồi dưỡng diễn ra trong thời gian một tháng với 17 chuyên đề cùng nhiều hoạt động bổ trợ thiết thực.

Là một trong 4 thủ lĩnh thanh niên của Quân khu 5 tham gia lớp bồi dưỡng, Đại uý Trần Lý Phước - Uỷ viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng, Trợ lý Thanh niên Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, cho biết: Nằm trên địa bàn trọng yếu và phát triển, tuổi trẻ lực lượng vũ trang thành phố có nhiều cơ hội trong tiếp cận các hình thức hoạt động mới, sáng tạo, nhất là việc ứng dụng khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, do đặc thù nhiệm vụ nên cán bộ Đoàn và ĐVTN thường phân tán ở nhiều đơn vị cấp cơ sở nên việc tập trung cho hoạt động phong trào có phần hạn chế và cơ sở vật chất phục vụ cho CTĐ và PTTN có nơi chưa đồng bộ.

Trong dịp này, Đại úy Phước Mong mong muốn được trao đổi những vướng mắc trong quá trình hoạt động thực tiễn như tổ chức, biên chế đối với cán bộ chuyên trách đảm nhiệm CTĐ và PTTN tại cấp cơ sở; phương pháp thu hút, kết nối với tổ chức Đoàn ngoài Quân đội; kinh nghiệm trong tổ chức chuỗi các hoạt động.

“Lớp bồi dưỡng là cơ hội rất tốt để chúng tôi trải nghiệm, giao lưu, tích luỹ thêm nhiều nội dung thiết thực và bổ ích về CTĐ và PTTN. Nhất là kỹ năng tập hợp, tuyên truyền, giáo dục, tổ chức các hoạt động cho tuổi trẻ tại đơn vị”, Đại úy Phước nói.

MỚI - NÓNG