Thủ khoa đầu vào, tiến tới thủ khoa đầu ra

Nhà báo Lê Xuân Sơn (bìa phải) và PGS.TS Nguyễn Minh Hà (bìa trái) trao quà cho các bạn thủ khoa
Nhà báo Lê Xuân Sơn (bìa phải) và PGS.TS Nguyễn Minh Hà (bìa trái) trao quà cho các bạn thủ khoa
TP - “Khi các bạn thủ khoa đã vượt qua khó khăn để bước đến ngưỡng cửa đại học thì các bạn sẽ tiếp tục học giỏi và sau này khi bước vào cuộc sống thì trở thành những người có ích cho đất nước…”, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong phát biểu tại Gala trước ngày trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2018”.

Chuyến đi đầu đời của cô nhạc sỹ tương lai

Phạm Thị Bích Ngọc, Tân thủ khoa ngành Sáng tác, Học viện Âm nhạc Huế đã gọi tên chuyến đi vào TPHCM nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” là chuyến đi đầu đời với những trải nghiệm ý nghĩa mà hiếm khi cô có cơ hội tham gia thêm lần nữa.

Ngày tận mắt thấy tên mình trong danh sách 65 thủ khoa mà báo Tiền Phong đăng tải, em nhảy lên, mừng rỡ chạy đi khắp phòng tìm bạn để mượn điện thoại gọi về báo cho mẹ. Gần một ngày trời đi tàu từ Huế vào TPHCM, phải ngồi ghế cứng để tiết kiệm tiền, ấy thế mà Ngọc bảo em chẳng hề cảm thấy mệt.

“Trong suốt hành trình từ quê vào đây, em chỉ nghĩ đến giây phút mình được mặc áo cử nhân, được gặp gỡ và làm quen với nhiều anh chị, bạn bè tại một mảnh đất náo nhiệt mà lần đầu tiên em được đặt chân đến”, cô tân sinh viên xứ Huế kể lại.

Trong buổi Gala giao lưu tối cùng ngày (10/11), Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam đã trao 10 chiếc điện thoại smartphone Asanzo S3 Plus cho 10 thủ khoa may mắn.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Huế, ba mẹ vất vả làm lụng khắp nơi mới đủ khả năng lo cho cả 3 chị em Ngọc được đến trường. Lần đầu nghe tin con gái muốn thi vào Học viện Âm nhạc Huế, ba mẹ Ngọc ra sức phản đối vì sợ sẽ tốn nhiều tiền.

“Quá trình học sẽ còn nhiều thêm những chi phí phải lo toan, nên với em, học bổng “Nâng bước thủ khoa” lần này mà em được nhận sẽ là sự khích lệ, hỗ trợ rất lớn cho em cũng như các bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình”, Bích Ngọc bày tỏ.

Vượt khó vươn lên

Sau hành trình tham quan, trải nghiệm mới mẻ đối với hầu hết các thủ khoa, các bạn có mặt tại Trường Đại học Mở TPHCM để tham gia chương trình Gala giao lưu thân mật trước thời điểm nhận học bổng.

Phát biểu trong buổi Gala trước ngày trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2018”, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cho biết, năm nay, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ và báo Tiền Phong trao 65 suất học bổng cho 65 bạn thủ khoa khu vực phía Nam có thành tích đặc biệt xuất sắc. Con số 65 ứng với lịch sử 65 năm của báo Tiền Phong (16/11/1953 – 16/11/2018) .

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, không phải bạn nào có hoàn cảnh khó khăn cũng đều vượt qua, mà bị khó khăn cản trở bước tiến, thậm chí một số trở thành gánh nặng cho xã hội. Thế nhưng các bạn thủ khoa chúng ta đã nỗ lực vươn lên khó khăn, trở thành những người học giỏi.

Các bạn đã không trở thành mối bận tâm, gánh nặng cho gia đình, xã hội mà là niềm vui, niềm tự hào của bố mẹ, thầy cô, xóm giềng và quê hương. Nỗ lực và thành tích của các bạn không chỉ đáng được ghi nhận mà còn đáng được nói lời cảm ơn.

“Tôi tin khi các bạn đã vượt qua khó khăn để bước đến ngưỡng cửa đại học thì các bạn sẽ tiếp tục học giỏi và sau này ra cuộc sống trở thành những người có nhiều đóng góp cho đất nước. Điều quan trọng là mỗi người phấn đấu để sau này trở thành người giúp được nhiều cho gia đình của mình, cộng đồng nhỏ mà làm việc và xa hơn là làm được nhiều việc có ích cho đất nước.

Niềm vui của chúng tôi là được vận động nguồn lực vật chất, tinh thần từ các đơn vị, doanh nghiệp để chuyển đến các bạn như một sự ghi nhận nỗ lực cố gắng cũng như thành tích các bạn đạt được, để tôn vinh và tri ân các bạn. Hy vọng từ đây các bạn có được niềm vui, sự tự tin, cảm thấy sự ấm áp của toàn xã hội, của cuộc sống đến với mình. Và đây trở thành niềm tin và động lực để các bạn tiếp tục học tập, phấn đấu”, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nói.

Nhắn nhủ với các thủ khoa, PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mở TPHCM cho rằng, đại học chính là bước ngoặt quan trọng, là một trong những giai đoạn đẹp nhất đối với mỗi người. Thầy Hà nói, dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, việc đậu thủ khoa vào các trường đại học chính là thành quả xứng đáng cho các em.

Tuy nhiên đây cũng là một áp lực cho các thủ khoa, phải làm sao không ngừng tiếp tục cố gắng để chứng tỏ mình xứng đáng với vinh dự này. “Tôi hy vọng 65 thủ khoa đầu vào hôm nay, trải qua 4-5 năm đại học, các em lại chính là những thủ khoa đầu ra của trường mà các em theo học. Con đường nào cũng vậy, nếu không ngừng cố gắng, chúng ta sẽ thụt lùi”, thầy Hà nhấn mạnh.

Sáng nay (11/11), Chương trình “Nâng bước Thủ khoa 2018” diễn ra tại Hội trường Thành ủy TPHCM (272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM). Trước đó vào ngày 10/11, 65 thủ khoa đã được BTC đưa đi tham quan, giới thiệu về Dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TPHCM)…

Ban tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa 2018” trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các doanh nghiệp: Tài trợ Vàng: Tập đoàn Đại Phúc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát, Công ty TNHH SX và TM Mỹ phẩm Đăng Dương; Tài trợ Bạc: Công ty TNHH Grab; Tài trợ Đồng: Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Bình Dương, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam,Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành; Đồng tài trợ: Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh; Đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam, Đại học Mở TP. HCM, Công ty TNHH Adidas Việt Nam, Ngân hàng Tiên Phong.

MỚI - NÓNG