Sở KH và ĐT Đắk Nông:

Thu hút đầu tư trong bối cảnh đại dịch

Trụ sở Sở KH-ĐT Đắk Nông
Trụ sở Sở KH-ĐT Đắk Nông
TP - Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở KH và ĐT Đắk Nông đã tham mưu cho UBND tỉnh này bằng những chính sách ưu đãi, nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Nhờ đó, đến tháng 9/2020, Đắk Nông đã thu hút được 16 dự án, với số vốn đăng ký mới hơn 3.500 tỷ đồng.

Tháo gỡ vướng mắc thu hút đầu tư

UBND tỉnh Đắk Nông thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại địa phương. BCĐ yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư. Qua đó, nắm bắt các thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất các dự án đầu tư như thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng… Ngoài ra, các đơn vị liên quan tiếp tục cải cách hành chính theo hướng có lợi cho các nhà đầu tư như, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình xử lý, thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo minh bạch, công khai, tạo môi trường đầu tư thông thoáng.

Bên cạnh đó, Đắk Nông còn ưu đãi các nhà đầu tư mà địa phương này có thế mạnh gồm hạ tầng kỹ thuật, xã hội hóa, hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo… Nhờ chính sách cải cách này, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Nông đã thu hút được 16 dự án với tổng vốn đăng ký mới trên 3.500 tỷ đồng, tăng mạnh về số dự án đầu tư và tổng số vốn đăng ký đầu tư so với cùng kỳ năm trước (9 tháng của năm 2019 có 6 dự án, tổng vốn đăng ký 192 tỷ đồng).

Hiện nay, Sở KH-ĐT Đắk Nông đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, qua đó có kiến nghị tham mưu cho cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án điện gió (đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh, bổ sung và quy hoạch điện lực; quy hoạch đấu nối); các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Với những chính sách này, tỉnh Đắk Nông đang phấn đấu chấp thuận chủ trương đầu tư cho khoảng 10 dự án, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 16.000 tỷ đồng.

Bám sát mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội

Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, tính đến tháng 9/2020 tình hình kinh tế-xã hội vẫn duy trì tăng trưởng ổn định. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng ước đạt 6,58%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,29%... Đặc biệt trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư và cải thiện chỉ số cạnh tranh (PCI). Do đó, lũy kế đến tháng 9/2020, các khu công nghiệp thu hút được 42 dự án (có 2 dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài), với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng, vốn thực hiện 4.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, bạch hầu đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ…

Ba tháng cuối năm nay, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục giao cho các sở, ngành, cơ quan liên quan xây dựng, đề xuất các giải pháp ngắn hạn, dài hạn để tiến tới hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Để thực hiện được nhiệm vụ này, tỉnh Đắk Nông tập trung cải thiện về chỉ số cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh năm 2020 tăng 2 đến 3 bậc so với năm 2019; thực hiện các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (có chọn lọc những dự án có công nghệ tiên tiến, ít gây ô nhiễm môi trường); Thực hiện tốt chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, giảm nghèo, chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế… quản lý tốt tài nguyên môi trường; Đảm bảo công tác đối ngoại và đảm bảo an ninh, quốc phòng.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.