Thu hồi giấy phép kinh doanh đa cấp của Cty thương mại Thăng Long

Một hợp đồng của Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long ký với khách hàng.
Một hợp đồng của Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long ký với khách hàng.
TPO - Trước những vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh đa cấp, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bạch Văn Mừng đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC), sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành, ngày 05 tháng 9 năm 2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 011/QLCT-GCN ngày 26 tháng 12 năm 2014 của

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, việc thu hồi giấy chứng nhận của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (địa chỉ trụ sở chính M2-12, ô số 3 khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 2/8, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã xử phạt 460 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, công ty Nhượng quyền thương mại Thăng Long đã vi phạm các lỗi trong kinh doanh đa cấp như không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Công ty này ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật, hay duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42 của Chính phủ. Đặc biệt, các sai phạm đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa hay cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Theo kết luận của Bộ Công Thương về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp được công bố mới đây, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long là doanh nghiệp có nhiều sai phạm nhất trong số 4 đơn vị bị công bố.

Kết luận kiểm tra cũng cho thấy, nội dung quảng cáo của 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thymo-Zin và Thực phẩm chức năng Viên nén bao phim Thymo Plus tại cuốn Cẩm nang khởi nghiệp phát cho nhà phân phối và trang thông tin điện tử http://thanglongmlm.com.vn của Công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có nhiều điểm sai lệch về thành phần, công dụng so với Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và nhãn đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp.

Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long được Cục Quản lý cạnh tranh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Bán hàng đa cấp từ 26/12/2014. Tới nay công ty đã có gần 30 chi nhánh trên các tỉnh, thành cả nước với khoảng 6.000 nhân viên trực tiếp bán hàng. Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long là một trong số 7 công ty đa cấp bị Bộ Công Thương và các cơ quan kiểm tra từ hồi đầu năm 2016. Tuy nhiên, đến nay thông tin liên quan đến đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy vẫn chưa được công bố.

MỚI - NÓNG