Thông tin mới vụ làm đường 'quên' chôn cáp quang ở Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu để thực hiện dự án nhưng đơn vị thi công đã huy động phương tiện san ủi, đào bới khiến hệ thống cáp quang của 2 công ty viễn thông và đường ống dẫn nước bị ảnh hưởng.

Ngày 10/12, đại diện Phòng Quản lý đô thị (chủ đầu tư), thuộc TP Gia Nghĩa, Đắk Nông đã cung cấp cho Tiền Phong một số văn bản liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng đường ở hai bên cầu Đắk Nông.

Theo hồ sơ, tháng 5/2021, UBND TP Gia Nghĩa phê duyệt nâng cấp mở rộng đường dẫn cầu Đắk Nông do Phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư.

Trước khi triển khai dự án, sáng 21/7, chủ đầu tư đã có buổi làm việc với 2 công ty viễn thông cùng Cty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông. Tại đây, các bên thống nhất để 3 đơn vị trên có trách nhiệm di dời hết toàn bộ hệ thống cáp quang và đường ống nước chôn ngầm. UBND TP Gia Nghĩa cũng có văn bản thông báo để cùng phối hợp di dời.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Cty cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông ghi vào biên bản với nội dung, khi chưa có giải pháp đảm bảo an toàn, mọi sự cố xảy ra làm gián đoạn cấp nước, công ty không chịu trách nhiệm.

Thông tin mới vụ làm đường 'quên' chôn cáp quang ở Đắk Nông ảnh 1

Đường ống bảo vệ cáp quang bị vỡ nát (ảnh chụp chiều 30/7)

Báo cáo số 123 (ngày 23/7) của Phòng Quản lý đô thị thể hiện, đơn vị đang trong giai đoạn tổ chức lựa chọn nhà thầu; dự kiến việc lựa chọn nhà thầu làm dự án này hoàn thành trước ngày 18/8. Kế hoạch di dời hệ thống cáp quang chôn ngầm và các hệ thống khác bắt đầu được triển khai từ ngày 25/7 đến ngày 19/8/2021.

Thông tin mới vụ làm đường 'quên' chôn cáp quang ở Đắk Nông ảnh 2

Sau khi làm xong, hệ thống cáp quang của 1 nhà mạng vẫn chưa được chôn ngầm theo quy định

Dù chưa thực hiện xong việc di dời hệ thống cáp quang, nhưng Cty TNHH MTV Thịnh Thành Đắk Nông (viết tắt là Cty Thịnh Thành) đã đưa các phương tiện đào bới, khiến cho nhiều đường ống chôn cáp quang bị vỡ. Cán bộ kĩ thuật của 2 công ty viễn thông nói trên đã đến hiện trường kiểm tra.

“Về nguyên tắc, chúng tôi phải nắm được thông tin về dự án, cũng như bản vẽ thiết kế mới họp công ty và lên phương án di dời cáp quang. Không hiểu sao, dự án này chưa đầy đủ về các thủ tục pháp lý mà triển khai”, đại diện một công ty viễn thông cho hay.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, đại diện một nhà mạng cũng đã có văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị, trong đó có nội dung đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng phối hợp khắc phục sự cố trên. Việc khắc phục cáp quang này còn nhằm đảm bảo, phục vụ an ninh quốc phòng.

Thông tin mới vụ làm đường 'quên' chôn cáp quang ở Đắk Nông ảnh 3

Hố ga lộ thiên không nắp đậy

Đại diện Cty Thịnh Thành cho biết, do lãnh đạo tỉnh quyết liệt và chu đáo mới có con đường này. Ban đầu, theo chỉ đạo, công ty vừa làm công trình vừa kết hợp làm hồ sơ. “Dự án đã hoàn thành hồ sơ, đấu thầu xong xuôi hết rồi chúng tôi mới dám làm”, vị này nói.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.