Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh

TPO - Tháng 9, tháng 10 là mùa của hạt dẻ Trùng Khánh, mùa thu hoạch. Lúc này hạt dẻ xù lông rụng rốn, rơi khắp gốc cây. Đây là thứ đặc sản của vùng đất Cao Bằng mang một hương vị riêng mà không nơi nào có được.

Trùng Khánh là huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thị xã 62 km theo đường tỉnh lộ 206. Nhờ điều kiện không khí mát lành cùng thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây mọc tự nhiên rất nhiều và ngon nổi tiếng. Phóng viên tự do Lê Bích ghi lại mùa hạt dẻ Trùng Khánh bằng chùm ảnh thú vị.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 1

Hạt dẻ Trùng Khánh nhiều gai xù xì, hình tròn đều. Quả màu nâu đều, hạt to là quả được hái đúng vụ.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 2

Cuối thu những tán cây dẻ đung đưa theo làn gió, trải thảm dưới chân là hạt dẻ chín rụng, thuận tiện cho người dân đi thu hoạch.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 3

Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm. Mỗi quả chứa 3- 4 hạt. Khoảng cuối thu đầu đông, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. 

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 4

Khi chín, vỏ của hạt dẻ có màu hỗn hợp giữa nâu với màu tía. Bà con dân tộc ở Trùng Khánh có cách bán thú vị, đếm hạt để tính tiền, hạt dẻ loại 1 có giá từ 60.000 - 80.000 đồng/100 hạt.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 5 Khi hái về, hạt dẻ phải chế biến ngay vì để khoảng 1 tuần thì hạt bị thối và kém chất lượng. 
Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 6
Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 7

Các phiên chợ ở Trùng Khánh đều có đặc sản quý hiếm này.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 8

Hạt dẻ Trùng Khánh nhiều gai xù xì, hình tròn đều. Quả màu nâu đều, hạt to là quả hái đúng vụ. Vỏ cứng nên luộc phải kỹ trước khi rang thì rất ngon và có thể khía vào hạt khi luộc cho mau chín và dễ bóc.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 9

Hạt dẻ đã được rang chín, khi đó nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy.

Thơm ngậy hạt dẻ Trùng Khánh ảnh 10

 “Cầm trên tay một nắm hạt dẻ rang Trùng Khánh nóng hôi hổi, hít mùi hương nồng nàn bay lên vào một đêm đài báo gió mùa đông bắc, bạn mới cảm nhận được hết cái thú của món ăn dân dã này”, anh Lê Bích chia sẻ.

MỚI - NÓNG