Thỏa thuận đốt gỗ để phi tang chứng cứ, một nhân viên quản lý rừng bị bắt giam

Nguyễn Văn Quyền tại cơ quan điều tra
Nguyễn Văn Quyền tại cơ quan điều tra
TPO - Quá trình điều tra vụ 20 đối tượng bao vây, uy hiếp lực lượng chức năng để giải thoát xe chở gỗ, cơ quan chức năng phát hiện một nhân viên quản lý rừng tìm cách phi tang vụ phá rừng phòng hộ Đại Ninh.

Ngày 15/6, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quyền (28 tuổi, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh) và Đào Duy Thiện (41 tuổi, ngụ xã Đà Loan, huyện Đức Trọng) về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” và “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Quyền bị bắt tạm giam, còn Thiện được cơ quan điều tra cho tại ngoại do có hoàn cảnh khó khăn. Vì vợ bỏ nhà đi đã khá lâu nên Thiện phải một mình nuôi hai con nhỏ.

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, nhận được tin báo tại khu rừng do mình quản lý (tiểu khu 367, thuộc địa bàn xã Đà Loan) có tiếng cưa máy nhưng Quyền không báo cho lãnh đạo Ban Quản lý rừng Đại Ninh biết để xử lý. Một tuần sau (ngày 15/4), Quyền đến hiện trường kiểm tra, phát hiện có khoảng 20 cây thông bị cưa hạ.

Vào trung tuần tháng 5, Quyền đến hiện trường đo đếm lượng gỗ bị thiệt hại và lập biên bản. Thế nhưng sau đó vì sợ liên đới trách nhiệm nên Quyền giấu luôn những biên bản đã lập, không báo cáo vụ việc với cấp trên. Để che giấu vụ phá rừng này, vài ngày sau, Quyền nhờ Thiện đốt sạch những cây thông đã bị cưa hạ.

Thiện không đốt thông mà xin đưa gỗ về nhà. Đối tượng dùng cưa máy cưa những cây thông thành từng lóng dài 4m rồi thuê xe cải tiến của Đỗ Đức Tuấn (57 tuổi, ngụ xã Đà Loan) tới chở gỗ. Ông Tuấn giao xe cho Võ Văn Khôi (31 tuổi, trú cùng xã) đi chở gỗ. Thiện còn thuê 2 người ở xã Đà Loan là Ya Thọ và Ya Phéo vào hiện trường bốc gỗ lên xe.

Vào 20 giờ 30’ đêm 20/5, khi các đối tượng đã bốc được 15 lóng gỗ lên xe thì bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Thế nhưng chừng một tiếng rưỡi sau, khoảng 20 người kéo tới bao vây, uy hiếp lực lượng chức năng rồi nổ máy đổ số gỗ trên xe xuống, lái xe chạy trốn khỏi hiện trường.

Tại cơ quan điều tra, Quyền và Thiện đã thừa nhận hành vi sai phạm nhưng khai rằng không liên quan đến việc uy hiếp lực lượng chức năng, giải thoát xe chở gỗ.

MỚI - NÓNG