Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới

Dòng máy bay chiến đấu TF-X sẽ sớm được giới thiệu
Dòng máy bay chiến đấu TF-X sẽ sớm được giới thiệu
TPO - Ngành Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) thông báo, dòng máy bay chiến đấu mới nhất của nước này, có tên TF-X, sẽ được chuyển giao vào năm 2032.

Máy bay TF-X đang trong quá trình hoàn thiện, là dòng máy bay hai động cơ thế hệ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, trần bay cao, được TAI phối hợp cùng các đơn vị chế tạo khác đến từ châu Âu và Trung Quốc.

Trước đó, Chủ tịch ngành Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Demir và các đối tác đã hoàn tất bản hợp đồng giai đoạn đầu để phát triển loại động cơ phản lực chuyên biệt cho dòng máy bay TF-X. Một thỏa thuận khác cũng đã được ký kết với TR Motor, để cùng tham gia phát triển động cơ và thiết bị cho máy bay.

Chủ tịch SSB cũng cho biết, mục tiêu cuối cùng của dự án chế tạo, đó là động cơ không bị hạn chế sử dụng hay xuất khẩu từ các nhà cung cấp nước ngoài, cùng với đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự mình làm chủ mọi công nghệ quan trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với máy bay.

Thông qua dự án sản xuất máy bay chiến đấu này, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong số ít quốc gia nắm giữ các công nghệ cốt yếu, các cơ sở hạ tầng và đảm bảo năng lực chế tạo. Một khi chiếc máy bay này hoàn tất, nó sẽ thuộc thế hệ thứ 5, và có thể còn vượt xa sự kỳ vọng.

Từ năm 2019, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc chế tạo và thử nghiệm các thông số của máy bay TX-F cũng sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai. Dự kiến, chiếc máy bay đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2023, và sẽ được sản xuất rộng rãi. Không quân Thổ Nhĩ Kỹ đã có kế hoạch phát triển TX-F trở thành loại máy bay nền tảng chủ lực trong những năm 2070.

Theo Theo Defence-blog.com
MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)

Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ

TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.