Thổ Nhĩ Kỳ điều tra quốc tế vụ nhà báo Khashoggi

Những người ủng hộ ông Khashoggi cẩm ảnh của ông trướ cổng lãnh sự quán Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để đòi công lý cho ông.
Những người ủng hộ ông Khashoggi cẩm ảnh của ông trướ cổng lãnh sự quán Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để đòi công lý cho ông.
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã phát biểu với báo chí nước này rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ sát hại nhà báo gốc Ả rập Xê-út Jamal Khashoggi và sẽ có những bước tiến tiếp theo trong vài ngày tới.

Khashoggi là một nhà báo, nhà phê bình người Ả rập Xê- út, người đã có các bài viết chỉ trích gay gắt Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman sau khi ông chuyển sang sinh sống tại Mỹ. Ông đã bị sát hại tại lãnh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul,Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 năm ngoái.

Sau khi đưa ra nhiều tuyên bố mâu thuẫn về số phận Khashoggi, Riyadh nói rằng ông đã bị giết và cơ thể của ông bị phân khúc khi các cuộc đàm phán thuyết phục ông trở về Ả Rập Xê-út  thất bại. 

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây cho biết họ đang làm việc với các quốc gia khác trong cuộc điều tra Khashoggi . Họ đã cáo buộc Ả Rập Xê Út không hợp tác đầy đủ để tìm nguyên nhân gây ra cái chết của nhà báo Khashoggi.

Mặc dù có một cuộc điều tra chung với các quan chức Ả Rập Xê Út tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, nhưng thi thể của Khashoggi cũng như nơi cất giấu xác của ông vẫn chưa được tìm thấy.  

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, một số nước phương Tây đang cố gắng che đậy vụ giết người Khashoggi. Ông nói: “Chúng tôi thấy những người luôn đề cao tự do báo chí hiện đang che đậy điều này chỉ vì tiền. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đi đến cuối cùng. Chúng tôi đã chuẩn bị cho một cuộc điều tra quốc tế trong những ngày tới và chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố vụ giết Khashoggi là được lệnh của lãnh đạo cấp cao nhất của Ả rập Xê Út, nhưng Riyadh đã bác bỏ các cáo buộc rằng hoàng tử có liên quan. 

Các công tố viên Ả rập Xê út đang tìm kiếm án tử hình cho 5  trong số 11 nghi phạm bị giam giữ trong vụ giết nhà báo Khashoggi. Vụ giết người này đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế và làm tổn hại danh tiếng của thái tử trị vì 33 tuổi. 

Hiện, Ả Rập Xê út đang chịu áp lực quốc tế nặng nề về vụ giết Khashoggi, trong đó có Mỹ, đồng minh bao thân cận nhất của họ. Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cho một nghị quyết cáo buộc hoàng tử có liên quan đến vụ giết người này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm