Chị Phương ở Từ Liêm, Hà Nội thường nhập gà mổ sẵn để mang đi bán sớm tại chợ Dịch Vọng. Chị cho biết, gà ta loại cả con giá 85.000 đồng/kg, gà công nghiệp 70.000 đồng/kg. “Nhưng giá trên chỉ áp dụng cho buổi sáng, đến khoảng 10h trưa, khi chợ sắp tan, giá bán còn 30.000-40.000 đồng/kg”, chị Phương tiết lộ.
Tiểu thương này khẳng định, mức giá 30.000-40.000 đồng/kg đã thấp "kịch kim", không thể giảm thêm. Tuy vậy, theo những khách hàng đã từng mua loại thịt "siêu rẻ" tại sạp hàng của chị Phương, đến khoảng 11h trưa, giá sẽ tiếp tục hạ xuống. Từ 40.000 đồng, mỗi cân thịt gà bán lúc trưa muộn chỉ còn chưa đến 30.000 đồng.
Tại chợ Dịch Vọng, các sạp thịt gà "siêu rẻ" như của chị Phương bán khá chạy. Chị Phương tiết lộ, mỗi ngày bán được 30-40 con gà mổ sẵn, có khi lên tới cả tạ thịt. Khách hàng của chị, ngoài những người thu nhập thấp như sinh viên, công nhân, người làm thuê,còn có các quán cơm bình dân tại khu vực quận Cầu Giấy. Khi được hỏi nguồn gốc loại thịt "siêu rẻ" này, chị Phương nhất quyết không tiết lộ.
Anh Thành, một người bán thịt gà cạnh đó cũng cho biết, cuối buổi chợ, thường phải phân loại để bán với giá khác nhau. Tại quầy, anh chào bán thịt đùi gà với giá 40.000 đồng/kg, sườn gà là 30.000 đồng/kg. Dù liên tục kêu lỗ vốn, "bán nhanh còn về", nhưng nếu khách mua với số lượng lớn, anh Thành, chị Phương sẵn sàng hạ giá, bán với giá chỉ 25.000 đồng/kg. Mức giá này chỉ tương đương với một chiếc đùi gà nấu sẵn bán ở một số tiệm ăn, nhà hàng tại Hà Nội.
Khách hàng của những sạp thịt giá "siêu bèo" này là sinh viên, người có thu nhập thấp. Ảnh: Ngọc Lan.
Ngoài những khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để mua thịt gà giá "siêu rẻ", vẫn có những người không mua do nghi ngờ về nguồn gốc. Cầm miếng thịt gà da đã khô lại, ngả màu thâm, chị Trần Thị Dung ở Mai Dịch, quyết định không mua. "Giá rẻ chỉ bằng một phần ba lúc sáng, nhưng chất lượng thì tệ quá. Thịt thâm đen chứ không còn màu hồng tươi nữa", chị Dung nói.
Chị Quyên, một tiểu thương tại đây khẳng định, thịt gà được nhập từ các trang trại ở Đông Anh (Hà Nội). Lý giải về màu thâm đen của thịt, chị Quyên cho biết, đó là do thịt bị dập khi vặt lông bằng máy.
Tuy vậy, theo chị Hương, một đầu mối thịt gà lớn tại Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội), giá bán buôn gà công nghiệp tại các trang trại chăn nuôi đã 55.000-58.000 đồng/kg. Khi đến tay người tiêu dùng, thấp nhất cũng phải bán 65.000-70.000 đồng/kg, người bán mới có lãi. Nếu thịt gà công nghiệp bán với giá siêu rẻ 30.000-40.000 đồng/kg thì không phải gà sạch, chị Hương khẳng định.