Chiều 6/4, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chủ trì cuộc họp đột xuất với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang.
Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về những vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn hàng trăm người ở Nha Trang nhập viện trong thời gian gần đây.
Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo thông tin về kết quả điều tra các vụ ngộ độc tại TP Nha Trang tại cuộc họp. |
Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo - Phó phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định một số kho đông lạnh trên địa bàn TP Nha Trang có chứa thịt gà chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguồn cung cấp thịt gà không đảm bảo, giá rẻ ra thị trường. Bên cạnh đó, quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo quy trình như rã đông, ăn chín, uống sôi do đó dẫn đến có vi khuẩn trong thực phẩm.
Đối với vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh làm gần 370 người nhập viện, Thượng tá Thảo cho biết, đến nay chưa thể xác định nguồn thực phẩm nào là nguyên nhân gây ngộ độc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng xác định nguồn nước của cơ sở này chưa đảm bảo, do từ giếng bơm lên để sử dụng chế biến. Bên cạnh đó, quy trình chế biến thức ăn cũng chưa đảm bảo, do đó có thể có nhiều tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Gần 370 người phải nhập viện thăm khám, điều trị sau khi ăn cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang). |
Sau khi nghe các báo cáo, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng quán cơm gà Trâm Anh là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, mỗi ngày bán hàng trăm suất ăn nhưng không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định là không thể chấp nhận. Việc làm trên đã gây hậu quả là hàng trăm khách nhập viện vì ngộ độc và gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác định tác nhân gây ngộ độc. Vì thế, ông Thiệu đề nghị cơ quan liên quan làm chặt chẽ, xử phạt thật nặng quán Trâm Anh để làm gương.
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng, thịt gà là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây ngộ độc thực phẩm trong những vụ việc xảy ra vừa qua. Ông Thiệu điểm lại vụ ngộ độc tại một trường học ở TP Nha Trang năm 2022 cũng do thịt gà; vụ tại trường Nguyễn Văn Trỗi tuần trước cũng do cơm gà; còn vụ tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) gần đây nhất dù do ăn nhiều món khác nhau, nhưng cũng có cơm gà.
Liên quan đến vụ ngộ độc tại hai trường tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo, ông Lê Văn Khoa - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết vụ ngộ độc làm 37 học sinh nhập viện, đến nay còn 15 em đang điều trị tại các cơ sở y tế ở địa phương, sức khỏe ổn định. Sau sự việc, Trung tâm Y tế Nha Trang đã tiến hành lấy mẫu thức ăn, nước uống của các hộ xung quanh địa điểm trường được cho liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Theo ông Khoa, hiện nguyên nhân tử vong của bệnh nhi lớp 5 của trường Tiểu học Vĩnh Trường vẫn đang được cơ quan liên quan điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.
Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tại cuộc họp. |
Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu chỉ đạo tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, tập trung vào các cơ sở giết mổ, chế biến đến kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ gà.
“Cấp tỉnh sẽ bắt đầu kiểm tra từ ngày 8/4, còn cấp huyện bắt đầu kiểm tra từ ngày 9/4. Tất cả các sở, ngành địa phương phải chấp hành kế hoạch này, làm nghiêm ngặt đợt kiểm tra. Nơi nào sai, chưa đúng ở đâu xử lý triệt để đến đó, ngăn chặn nguồn nghi ngộ độc tiến tới xử lý dứt điểm vấn nạn thức ăn không đảm bảo, tránh xảy ra trường hợp tương tự như vừa qua”, ông Thiệu chỉ đạo.