Thiếu ngủ: dấu hiệu nghiêm trọng của sức khỏe

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Tác hại của việc mất ngủ đôi khi không rõ rệt trong thời gian đầu nhưng dần dần việc thường xuyên thiếu ngủ sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo Health, những dấu hiệu sau chính là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng thiếu ngủ:

1. Luôn cảm thấy đói

Theo bác sĩ y khoa Chris winter, chủ biên của trang Charlottesville Neurology and Sleep Medicine tại Virgina, Mỹ: Khi cơ thể thiếu năng lượng từ giấc ngủ, nó buộc phải lấy năng lượng từ thực phẩm. Thiếu ngủ sẽ khiến sơ thể sản sinh hormone ghrelin trong ruột non, một loại hormone gây đói. Một khi cơ thể sản sinh quá nhiều ghrelin, chúng ta sẽ luôn trong tình trạng thèm ăn.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn dẫn đến rối loạn leptin, một loại hormone khiến cơ thể có cảm giác no bụng. Đó là lý do cho việc thiếu ngủ sẽ khiến chúng ta muốn ăn không ngừng.

Vì lẽ đó, tăng cân cũng là dấu hiệu của tình trạng thiếu ngủ. Khi mệt mỏi, con người sẽ không chú ý đến thứ mình đang ăn mà chỉ tìm những thực phẩm khiến mình hết đói vá uể oải như cà phê, trà, đồ ngọt… Thiếu ngủ vì điều đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể,

2. Thiếu ngủ khiến tâm trạng dễ kích động

Bác sĩ y khoa Gail Saltz cho biết, con người thường hành động quá thiếu suy nghĩ khi bị kiệt sức và thường thiếu khả năng từ chối. Ngoài ra, thiếu ngủ khiến chúng ta dễ nổi cáu và nói những lời khó nghe khiến người khác dễ tổn thương.

3. Hay quên

Nếu bạn không thể nhớ tình tiết của bộ phim vừa xem tuần trước hay vị trí để chìa khóa thì rất có thể đó là vì bạn đang thiếu ngủ. Bác sĩ Winter cho rằng, khi mệt mỏi, chúng ta thường khó tập trung thứ đang diễn ra vì vậy nên việc ghi nhớ là rất khó khăn.

Nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ còn cho biết, ngủ đủ giấc giúp loại bỏ những chất độc trong não vì vậy, thiếu ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của não.

4. Khó ra quyết định

Thiếu ngủ gây ra tình trạng làm việc kém hiệu quả, làm quá trình ra quyết định bị chậm lại.

Một nghiên cứu vào năm 2009 về việc ngủ đủ giấc cho thấy, những tình nguyện viên ngủ đủ giấc thường cho ra quyết định nhanh và chính xác hơn trong những tình huống cần ra quyết định nhanh, trong khi những tình nguyện viên bị thiếu ngủ thì không thể làm tốt điều này. Tình chính xác khi đưa ra quyết định của người thiếu ngủ giảm xuống 2,4% trong khi nhóm ngủ đủ giấc thì khả năng này hơn đến 4,3%.

5. Thường xuyên ốm vặt

Thiếu ngủ có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch khiến chúng ta dễ bị cảm và một khi bị cảm cúm, mất rất lâu để khỏe lại.

Một nghiên cứu vào năm 2009 của trang Archives of Internal Medicine cho thấy những người ngủ 7 tiếng thường có nguy cơ bị cảm gấp 3 lần người ngủ 8 tiếng một đêm. Đó là vì khi ngủ, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ sản sinh ra chất cytokines giúp chống lại sự viêm, nhiễm.

6. Thị lực giảm

Theo như bác sĩ y khoa Steven Shanbom, khi bị thiếu ngủ, chúng ta sẽ khó kiểm soát các cơ ở mắt khiến cho mắt phải hoạt động nhiều hơn đề nhìn rõ. Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ gây ra trạng thái hoa mắt, nhìn một thành hai.

7. Da dẻ kém mịn màng

Khi chúng tar a ngoài, da có nhiệm vụ cải thiện các tế bào xấu và việc thiếu ngủ sẽ làm hạn chế quá trình này.

Theo như nghiên cứu năm 2013 của Đại học Trung tâm Hospitals Case Medical ở Ohio, Mỹ: Khả năng tái tạo da ở những người có giấc ngủ tốt là 30%.

Thiếu ngủ không những khiếm da sạm, kém mịn màng mà còn làm cho da sễ nhăn nheo, làm chúng ta trông già đi.

8. Dễ dàng ngủ gục

Khi cơ thể bị thiếu ngủ, bộ não sẽ “ép buộc” chúng ta ngủ bằng cách ra mệnh lệnh cho cơ thể phải ngủ bất cứ lúc nào và chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ cho dù đang ở đâu, vào lúc nào. Điều này sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi chúng ta đang lái xe hoặc đi ngoài đường.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.