Thiếu kinh phí, nhiều nhà tái định cư vẫn bị “bà hỏa” rình rập

Chung cư CT1 Usilk City (La Khê - Hà Đông) là 1 trong 79 công trình vi phạm PCCC
Chung cư CT1 Usilk City (La Khê - Hà Đông) là 1 trong 79 công trình vi phạm PCCC
TPO - Chiều 6/12, tại ngày họp thứ 3, Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khoá XV, nhiệm kỳ 2016 - 2020, nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn về khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC trên địa bàn thành phố. Trong đó có cả những nhà chung cư cao tầng và quán karaoke.

Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, hiện còn khá nhiều công trình nhà chung cư, nhà ở tái định cư chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Có 79 công trình vi phạm đã đăng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các chung cư vi phạm nhiều nội dung, có nhiều vấn đề khắc phục được ngay, có nhiều cái liên quan đến thiết kế công trình, công năng sử dụng, kinh phí lớn nên cần có thời gian, tiến độ.

Cụ thể, 79 công trình còn 48 công trình hiện nay chưa khắc phục xong, trong đó cơ quan chức năng đã đánh giá phân tích, phân loại, có 22 công trình có khả năng khắc phục. Cảnh sát PC&CC đã hướng dẫn, cùng các đơn vị chức năng, chủ đầu tư, khắc phục cố gắng từ nay đến cuối năm 2017, quý I/2018. Còn đối với 26 công trình khó có khả năng khắc phục thì UBND thành phố đã có chỉ đạo thành lập tổ liên ngành: PCCC, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên môi trường, điện lực kiểm tra thực trạng, đánh giá, có những cái vượt quá thẩm quyền của thành phố sẽ báo cáo bộ chuyên ngành như xây dựng, công an liên quan đén các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành để xử lý.

Thiếu kinh phí, nhiều nhà tái định cư vẫn bị “bà hỏa” rình rập ảnh 1 Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.

Liên quan đến 167 toà nhà chung cư phục vụ tái định cư còn tồn tại vi phạm về PCCC, ông Định thừa nhận tiến độ khắc phục còn chậm; 59 công trình mới chỉ thực hiện xong khảo sát, 47 công trình đã ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống PCCC.

Việc này trong đề xuất, theo kế hoạch của UBND TP đã đề nghị, chỉ đạo, tạm thời bố trí kinh phí trước mắt cho Cty TNHH MTV Phát triển nhà Hà Nội thực hiện. Tổng mức kinh phí của các nội dung khắc phục là khoảng 170 tỷ. Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND TP xin ý kiến chỉ đạo, có thể kêu gọi xã hội hoá để từng bước khắc phục.

Đối với chất vấn về các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, thời gian qua, các quận huyện vào cuộc tích cực, các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, yêu cầu dừng. Nếu không sử dụng biện pháp cắt điện, cắt nước. Biện pháp này tỏ ra rất hiệu quả.

Cũng về nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, trong 133 tòa nhà chung cư tái định cư, Sở Xây dựng đã khảo sát cùng Cảnh sát PCCC, các đơn vị vận hành về tình trạng các tòa nhà.

Trong giai đoạn 1, đã triển khai 68 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 92 tỷ đồng. Tổng kinh phí nâng cấp các tòa nhà chung cư xây dựng từ năm 2000 đến 2010 với tiêu chuẩn của PCCC cũ là gần 68 tỷ đồng. Kinh phí đối với nâng cấp toàn diện theo tiêu chuẩn mới nhất của PCCC là 92 tỷ đồng cho 132/179 tòa nhà chung cư tái định cư.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm