Thiếu hụt diện tích, dân chung cư cao cấp phải đục tường lắp điều hòa

Dự án Mon City.
Dự án Mon City.
TP - Khó tin khi người dân ở chung cư cao cấp phải đục tường để lắp cục nóng điều hòa, máy giặt… do thiếu diện tích lô gia.

Những ngày gần đây, một số cư dân đang sinh sống tại chung cư Mon City (Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm) - CĐT là Cty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate) phản ánh về việc một số căn hộ bàn giao cho dân bị thiếu diện tích.

Cụ thể, các cư dân sống tại dự án Mon City cho rằng, kể từ thời điểm nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư (tháng 1/2018), rất nhiều cư dân phát hiện căn hộ của mình có diện tích thiếu hụt so với hợp đồng đã ký kết. Người dân sau đó đã thuê đơn vị thứ 3 về đo và phát hiện thiếu hụt diện tích căn hộ từ 0,5 tới 2,5m2.

Chị Nguyễn Thị Thiên Ái - chủ căn hộ 3B05 cho biết, sau khi nhận bàn giao căn hộ chị đã lắp đặt máy giặt, điều hòa theo thiết kế nội thất đặt trước đúng chỉ số kích thước được ghi trên bản vẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên, máy giặt và cục nóng điều hòa không để vừa vào vị trí.

Ngay cả khi đổi cục nóng nhỏ hơn, nhà chị vẫn phải đập tường để cho cục nóng vào. Với giá bán khoảng 30-35 triệu đồng/m2 tại dự án, cư dân ước tính chênh lệch tại hàng trăm căn hộ lên đến hàng tỷ đồng.

Thiếu hụt diện tích, dân chung cư cao cấp phải đục tường lắp điều hòa ảnh 1

Căn hộ tại dự án Mon City phải đập tường hộp kỹ thuật mới để vừa cục nóng điều hòa (Ảnh cư dân cung cấp).

Thời điểm năm 2017, khá nhiều dự án liên quan đến câu chuyện bàn giao thiếu diện tích căn hộ. Trong đó có cả những khu chung cư cao cấp, như chung cư Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân). Sau khi nhận nhà, một số cư dân đã thuê đơn vị đo đạc độc lập và phát hiện căn hộ thiếu hụt từ 1m2 đến gần 4m2; Tương tự, chung cư Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân), chung cư An Bình City (số 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc
Từ Liêm)…

Do thiếu quy định pháp luật?

Ngày 11/8, CĐT dự án Mon City đã có cuộc đối thoại với hàng trăm cư dân xoay quanh vấn đề căn hộ của cư dân nhận được thiếu hụt diện tích. Tuy vậy, buổi đối thoại vẫn không đạt được đồng thuận về cách đo diện tích ở vị trí lô gia, hộp kỹ thuật của căn hộ. Theo đại diện CĐT, hình thức bên ngoài thì lô gia và ban công không khác nhau nên CĐT áp dụng cách tính diện tích của lô gia theo cách tính diện tích của ban công được pháp luật quy định là theo mép ngoài diện
tích sàn.

Tuy nhiên, đại diện cư dân không đồng tình và cho rằng: Ban công là phần diện tích căn hộ thò ra ngoài nên tính được diện tích theo mép ngoài sàn. Còn lô gia là phần diện tích thụt hẳn vào bên trong căn hộ nên khi đo diện tích phải trừ bỏ phần diện tích tường bao xung quanh nhà theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Dẫn đến việc nhiều căn hộ bị thiếu hụt diện tích so với hợp đồng mua bán.

Cuối cùng, CĐT đề nghị cư dân cho 3 ngày để tham khảo cách tính diện tích căn hộ tại các dự án trên địa bàn để tham khảo. Đồng thời chấp thuận đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ chung cư tại dự án.

Trước đó, Cty CP HBI- CĐT dự án Imperia Garden cũng đã trả lời báo chí về khiếu nại của cư dân liên quan đến việc đo diện tích căn hộ. Theo đó, trong trường hợp khách hàng không đồng ý với diện tích đo đạc của chủ đầu tư, khách hàng có quyền yêu cầu bên thứ ba (là một đơn vị tư vấn có chức năng đo đạc độc lập) để xác định lại diện tích sử dụng căn hộ thực tế trên cơ sở thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán, đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Một số chuyên gia BĐS cho rằng, do trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận tỷ lệ % sai số trong hợp đồng mua bán. Nếu sai số vượt quá 2% thì phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ theo diện tích đo đạc thực tế.   

Một số chuyên gia BÐS cho rằng, do trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận tỷ lệ % sai số trong hợp đồng mua bán. Nếu sai số vượt quá 2% thì phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ theo diện tích đo đạc thực tế. 
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có văn bản hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ gửi CÐT Mon City. Theo đó,Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên” - văn bản nêu rõ. 
MỚI - NÓNG