Thị trường Condotel ‘đóng băng’, cân nhắc cấp phép dự án mới

TPO - Dù vẫn có hàng nghìn sản phẩm Condotel chào bán ra thị trường, nhưng lượng giao dịch gần như đóng băng. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho rằng việc phát triển loại hình này còn nhiều tồn tại do đó, các địa phương cần cân nhắc việc cấp mới các dự án Condotel.

Giao dịch Condotel ‘đóng băng’

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, ảnh hưởng của 2 đợt dịch COVID-19 là cực kì nghiêm trọng, tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Thị trường Condotel ‘đóng băng’, cân nhắc cấp phép dự án mới ảnh 1 Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, thị trường Condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. 

Theo VARs, nhìn chung 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (Condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường Condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. 

Theo thống kê có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường Condotel. Thứ nhất là do khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Thứ hai là tác động của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Thứ ba là khách hàng và nhà đầu tư vẫn còn tâm lý e ngại, mất niềm tin vào loại hình này bởi sự phá vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm là giai đoạn cuối tháng 9/2020. 

Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận…

Cân nhắc cấp mới dự án Condotel

Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm qua, tại một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện loại hình bất động sản mới như căn hộ Condotel, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), biệt thự nghỉ dưỡng/ biệt thự du lịch (Resort villa), nhà ở thương mại liên kế (Shophouse) nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đa dạng hóa sản phẩm của thị trường bất động sản. Cùng với việc thực hiện quản lý đầu tư xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật về đất đai, quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, môi trường,... hành lang pháp lý cũng đang được tiếp tục hoàn thiện để điều chỉnh các yếu tố đặc thù của loại hình này.

Thị trường Condotel ‘đóng băng’, cân nhắc cấp phép dự án mới ảnh 2 Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng các dự án có bố trí Condotel, Officetel, Shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng.
Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình bất động sản nêu trên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: tại một số đồ án quy hoạch xây dựng tuy đã xác định chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng song chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình lưu trú này; xuất hiện một số vướng mắc, bất cập trong vận hành, quản lý sử dụng tòa nhà có chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành khai thác; thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp; các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng,… 

Ngoài ra, khi kinh doanh gặp khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi xem xét thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng cần đảm bảo việc tuân thủ quy định của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành, phải làm rõ về quy mô về diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí các chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kế để xác định các chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình; lưu ý việc hình thành và phát triển loại hình bất động sản này phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo từng thời kỳ.

Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng các dự án có bố trí Condotel, Officetel, Shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng.

Các cơ quan chuyên môn về xây dựng khi thẩm định dự án, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu… cho các dự án này cần rà soát kỹ cơ sở pháp lý về quy hoạch xây dựng, chủ trương đầu tư, việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; đặc biệt là tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với Condotel, Officetel, Shophouse và biệt thự nghỉ dưỡng mới ban hành; Trường hợp còn thông tin chưa rõ liên quan đến dân số của chức năng lưu trú, khả năng đáp ứng hạ tầng khu vực thì cần có văn bản gửi cơ quan quản lý quy hoạch của địa phương để được làm rõ…

MỚI - NÓNG