Thi tốt nghiệp THPT 2023: Lưu ý những thay đổi lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Để tránh sai sót trong quá trình làm thủ tục đăng ký đến khâu dự thi, xét tốt nghiệp, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý thí sinh về những thay đổi đặc biệt trong kỳ thi năm nay.

Theo PGS Huỳnh Văn Chương, đầu tiên, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian đăng ký dự thi (từ 4-13/5) và ngày công bố kết quả thi ( ngày 18/7).

Thí sinh học lớp 12 năm nay thực hiện đăng ký trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Thí sinh tự do đăng ký thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi. Sau khi hoàn thành nhập dữ liệu đăng ký thi trên hệ thống, đơn vị đăng ký sẽ in thông tin của thí sinh giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công tổ chức cho học sinh rà soát lại một lần nữa để ký xác nhận. Thí sinh kiểm tra, rà soát kỹ việc lựa chọn môn thi/ bài thi khi đăng ký dự thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Lưu ý những thay đổi lớn nhất ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức ngày 28-29/6 Ảnh: PV

Bộ GD&ĐT lưu ý, thông báo cho các thí sinh là đối tượng quân nhân như công an, bộ đội nghĩa vụ đăng ký dự thi đúng thời hạn quy định.

Quy chế thi năm nay có điểm mới là bỏ quy định thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhằm phát hiện tiêu cực. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi, gồm: bút chì, bút viết, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý phục vụ cho thi môn Địa lý.

Những trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ thi như: mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi và sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi.

Riêng về xét miễn thi Ngoại ngữ, PGS Huỳnh Văn Chương lưu ý, chậm nhất ngày 13/5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đề thi là tài liệu tối mật

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý cán bộ coi thi phải quán triệt thí sinh về thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước độ tối mật đối với đề thi. Vì vậy, mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra xem có thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ phải lập tức báo cáo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý. Sau 5 phút tính từ thời điểm cán bộ coi thi phát xong đề thi thí sinh được đọc đề thi. Sau thời điểm kể trên, nếu thí sinh có ý kiến về tình trạng của đề thi, cán bộ coi thi phải báo cho trưởng điểm thi để xử lý.

Khi làm bài lưu ý phải tô đúng số báo danh, đúng mã đề, đúng phương án chọn câu trả lời. Nếu tô sai cần tẩy sạch ô bị tô sai, nếu không máy chấm sẽ nhận phương án đó. Để chắc chắn, cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ việc tô vào Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khi thu bài, đảm bảo khớp các thông tin số báo danh, mã đề.

Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận. Thí sinh phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu thí sinh nhất thiết phải tạm rời khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cáo cho cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện.

Đối với bài thi tổ hợp, ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất của mình, thí sinh phải dừng ngay việc làm bài thi. Cán bộ coi thi thu đề thi và giấy nháp của thí sinh, sau đó phát đề thi môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới theo đúng lịch thi. Khi hết giờ làm bài môn thi thành phần thứ hai của thí sinh, cán bộ coi thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm, thu đề thi, giấy nháp của thí sinh (trừ các môn thi Sinh học, Giáo dục công dân).

Riêng đối với thí sinh chỉ thi 2 môn thành phần thứ nhất và thứ hai của bài thi tổ hợp, sau khi thi xong môn thi thành phần thứ hai, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn của cán bộ giám sát và di chuyển về phòng chờ, ngồi tại phòng chờ, giữ gìn trật tự, đợi cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện tổ chức, trong đó chú trọng lựa chọn nhân sự; thanh kiểm tra tất cả các khâu và các nhà trường hoàn thành chương trình lớp 12 để các em có thời gian ôn tập. Các văn bản của Sở GD&ĐT hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi đúng, đủ, hạn chế sai sót.

MỚI - NÓNG