Thi tốt nghiệp THPT 2020: Lựa chọn cán bộ coi thi, công bố điểm đúng ngày 27/8

Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 ngày 27/8
Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 ngày 27/8
TPO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức ngày 9-10/8, điểm thi sẽ được công bố trong ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu dùng chung.

Sáng 5/6, tại cuộc họp với các Sở GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các địa phương phối hợp lực lượng công an xác định phẩm chất, đạo đức, lựa chọn kỹ cán bộ làm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức ngày 9-10/8, điểm thi sẽ được công bố trong ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu dùng chung.

Theo Cục trưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tổ chức trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên đã có những điều chỉnh nhưng vẫn đặt mục tiêu phải tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Chính phủ đã giao trách nhiệm cho các địa phương chịu trách nhiệm về thành công của kỳ thi. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ chung, ban hành khung pháp lý, cung cấp đề thi, hạ tầng cơ bản để tổ chức thi; Phối hợp với địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra. Cụ thể, năm nay Bộ sẽ cử đoàn thanh tra có sự tham gia của cán bộ đến từ các trường ĐH. Để tránh sự chồng chéo giữa các lực lượng thanh tra, sẽ có sự phân công, thống nhất cụ thể. 

Điểm mới trong kỳ thi năm nay là Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành đối sánh kết quả học bạ và kết quả kỳ thi. Kết quả phân tích tổng thế thể sẽ có  câu trả lời chính xác chất lượng kỳ thi. 

Ông Mai Văn Trinh lưu ý, sau khi Bộ ban hành quy chế thi, các địa phương cần bắt tay nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo thi. Trên cơ sở phải thực hiện các phần việc đúng quy chế, phân rõ chức năng, nhiệm vụ từng người, từng khâu đảm bảo vận hành không chồng chéo. “Trong làm thi, khâu nào cũng quan trọng nhưng có 3 khâu quan trọng nhất chính là: in sao đề thi, bảo quản bài thi, chấm thi”, ông Trinh nói.  

Trong đó, Bộ khuyến nghị, như năm 2019 một số địa phương khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi đã phối hợp lực lượng công an xác định phẩm chất, đạo đức cán bộ. Nếu năm nay các địa phương làm được như vậy sẽ rất tốt. 

Thứ 2, cần lựa chọn đặt các điểm thi thuận lợi, đảm bảo không có học sinh nào vì lý do nào đó mà không được dự thi. Đối với những vùng, địa phương hay xảy ra bão, lũ phải có phương án dự phòng, đặt điểm thi cách nhau gần.

Ông Trinh lưu ý, trong quá trình chuẩn bị các địa phương phải rà soát từng khâu. Trong đó, vai trò của Sở GD&ĐT thể hiện rõ trong việc đảm bảo đội ngũ coi thi, chấm  thi, cơ sở vật chất; in sao đề thi. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh có phương án tốt nhất phục vụ và chấm thi trắc nghiệm. Phiếu trắc nghiệm phải in giống phiếu mẫu, đúng hướng dẫn. “Địa phương nào gây ra lỗi về phiếu, trách nhiệm trực tiếp giao cho Sở GD&ĐT”, ông Trinh nói. 

Cục trưởng Cục quản lý thi cũng lưu ý các địa phương về địa điểm lưu trữ bài thi, triển khai chấm thi. Hai khâu này dự báo có nhiều rủi ro có thể xảy ra. Cục trưởng cho rằng, nếu thực hiện đúng quy trình, đúng quy chế đảm bảo sẽ không có gian lận xảy ra nhưng nếu có ai đó ý định từ đầu không lường hết được. 

Vì thế, các địa phương cần chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo an ninh, an toàn. Rà soát lại toàn bộ thiết bị camera nếu có hỏng hóc phải được sửa chữa sớm. Chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính kỹ càng, trong đó các máy tính và làm phách vòng 1, vòng 2 sau đó sẽ được niêm phong hết. 

Một điểm mới nữa, trong thời gian tới Bộ sẽ tập huấn thi cho cán bộ các sở. Sau đó, sẽ thực có bài kiểm tra các cán bộ này tránh việc cán bộ đi tập huấn nhưng không nắm thông tin dẫn đến làm sai. 

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG