Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT

Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT
TPO - Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Thanh tra cấp tỉnh theo quy định của luật Thanh tra sẽ hoạt động theo hướng dẫn và chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ có điểm mới là sự tham gia của thanh tra cấp tỉnh. Thanh tra cấp tỉnh theo quy định của luật Thanh tra sẽ hoạt động theo hướng dẫn và chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Để làm tốt việc này, Thanh tra Chính phủ sẽ cử 1 đại diện tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia. Thanh tra Bộ GD&ĐT tham mưu lãnh đạo Bộ GD&ĐT để có sự hướng dẫn chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Cường cũng cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có sự tham gia của thanh tra cấp tỉnh. Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có sự hiện diện thanh tra, kiểm tra của 3 cấp: bộ, tỉnh, sở; thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

Năm nay, Bộ chỉ đạo và yêu cầu tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra phải được tăng cường, theo nguyên tắc: xác định rõ trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi đối với bộ, UBND cấp tỉnh, sở GD&ĐT (về hình thức, đối tượng, nội dung, thành phần tham gia, tập huấn để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra); việc thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Mặc dù kỳ thi năm nay sẽ không huy động cán bộ, giảng viên trường ĐH (ĐH) tham gia coi thi, chấm thi, chấm thi trắc nghiệm nhưng Bộ dự kiến sẽ chỉ đạo và huy động một lực lượng cán bộ, giảng viên ĐH tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác coi thi do thanh tra sở, thanh tra bộ trưng tập.

Cũng theo ông Cường, dự kiến có khoảng gần 5000 cán bộ, giảng viên ĐH tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

MỚI - NÓNG