Thi hành án bán nhà giá bèo: Dân kêu cứu

Gia đình bà Hà trước căn nhà vừa được hoãn cưỡng chế
Gia đình bà Hà trước căn nhà vừa được hoãn cưỡng chế
TP - Gia đình bà Phạm Thị Kim Hà ngụ tại thành phố Buôn Ma Thuột đến báo Tiền Phong kêu cứu vì bị cưỡng chế giao nhà có nhiều dấu hiệu khuất tất.  Điều bất thường là cuộc đấu giá nhà dân với giá rẻ mạt. Lạ là sau 3 tháng chủ nhà mới biết. 

Trả nợ xong vẫn không nhận lại bìa đỏ thế chấp

Hồ sơ thể hiện vợ chồng bà Hà đã ký một số hợp đồng vay vốn của Agribank Đắk Lắk để có tiền kinh doanh. Sau khi trả được gần 1,5 tỷ đồng cho ngân hàng, bà Hà “kẹt” lại 2 khoản nợ. Khoản thứ nhất 150 triệu đồng được thế chấp bằng 2 bìa đỏ đất nông nghiệp. Khoản này vợ chồng bà trả xong từ ngày 26/9/2015, nhưng chấp hành viên (CHV) Đặng Văn Ngân của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Buôn Ma Thuột (CC THADS) không trả lại 2 bìa đỏ. Sau đó ông Ngân phạm pháp, lãnh án tù. Khi ông Ngân ra tù, bà Hà làm đơn tố ông Ngân gây thiệt hại lớn. Mới đây cán bộ CC THADS gọi bà Hà qua nhận lại 2 bìa đỏ đất nông nghiệp với điều kiện rút đơn tố ông Ngân. Bà Hà từ chối.

Ông Lê Vũ Nam nguyên giám đốc Phòng giao dịch Đại Tín của Agribank Đắk Lắk xác nhận đúng là có việc vợ chồng bà Hà đã trả xong 150 triệu cho ngân hàng nhưng CC THADS chưa giao lại 2 bìa đỏ thế chấp. Theo bà Hà, do không đòi lại được 2 bìa đỏ để thế chấp vay tiền trả khoản nợ thứ 2, bà bị ngân hàng tính lãi quá hạn cao hơn gấp đôi nợ gốc. Tháng 8/2017 do ngân hàng kiện đòi nợ, Tòa đã tuyên buộc chị Trương Thị TT con bà Hà phải trả 380 triệu đồng nợ gốc và hơn 797 triệu đồng lãi, vì bà Hà mượn bìa đỏ nhà 50C Phạm Hồng Thái của chị TT thế chấp vay tiền.

Ngày 22/5/2019, gia đình bà Hà bất ngờ nhận được thông báo “cưỡng chế giao tài sản đấu giá cho người mua trúng đấu giá” vào sáng ngày 4/6/2019 do CHV Tô Thành Trung ký. Vợ chồng bà Hà tìm hiểu mới biết căn nhà 50C Phạm Hồng Thái của chị TT bị CC THADS tổ chức bán đấu giá từ ngày 22/2/2019. CC THADS nói có gửi thông báo cho bà Hà chứ dứt khoát không cho bà Hà xem hồ sơ. Bà Hà phải xin lại hồ sơ từ một phóng viên.

Sau đó, bà Hà gửi đơn tố cáo tới nhiều cơ quan, khẳng định CHV Tô Thành Trung của CC THADS đã lừa mẹ con bà ký vào các giấy tờ trái với mong muốn của gia đình bà, tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, vào cuối buổi chiều 23/11/2018. Lúc đó con gái bà chuyển dạ sắp sinh, ông Trung đến tận bệnh viện nói đây là những giấy tờ mẹ con bà Hà cần ký gấp để ông giúp can thiệp giảm bớt lãi ngân hàng. Mẹ con bà Hà mừng quá ký ngay mà không kịp đọc nội dung giấy ghi gì.

Sau đọc hồ sơ, bà Hà mới biết đó là các biên bản cưỡng chế thi hành án, giao nhận quyết định, trình bày ý kiến do ông Trung viết sẵn nội dung và hợp thức hóa bằng cách ghi lùi thời gian lập biên bản vào ngày 20/7 và 19/10/2018, là khi bà chưa từng gặp ông Trung. Nghe bà Hà trình bày, lãnh đạo CC THADS nói, do mẹ con bà đã ký vào hồ sơ, nên bà chỉ còn cách gặp người mua xin thương lượng.

Ðâu là sự thật?

Thông báo từ CC THADS cho biết sáng ngày 4/6 sẽ tổ chức cưỡng chế để lấy nhà của chị TT giao cho anh Trần Minh H. Căn nhà 1 trệt một lầu xây trên diện tích đất 58m2, ở mặt hẻm nội thành rộng 4m, giá thị trường khoảng 2 tỷ đồng, đã bị phát giá khởi điểm chỉ 728 triệu đồng. Bố anh H mua được “sát sàn” 735.912.000đ, cho con trai đứng tên. Bà Hà đến khóc xin chuộc lại, bố anh H bảo đã “tốn kém” nhiều, nên dù bà có trả tới 1,6 đến 1,7 tỷ đồng ông cũng không bán.

Vợ chồng bà Hà gửi đơn kêu cứu, tố cáo khắp nơi. Tiền Phong cùng một số phóng viên báo đài khác vào cuộc xác minh. Bất ngờ chiều ngày 3/6/2019 CHV Tô Thành Trung ký thông báo hoãn cưỡng chế, chờ kết quả giải quyết đơn khiếu nại của cấp có thẩm quyền. Sáng ngày 4/6 nhóm phóng viên chúng tôi đến CC THADS đúng giờ hẹn với Chi cục trưởng Vũ Tuấn Anh, nhưng Chi cục trưởng lại đi vắng.

Trước thái độ lạnh nhạt, từ chối phát ngôn, thậm chí phân công nhân viên lấy máy quay phim ghi lại hình ảnh nhóm phóng viên của Chi cục phó Mai Thanh Bình, chúng tôi đã yêu cầu ông Bình ghi lại các câu chất vấn của phóng viên để báo cáo lãnh đạo về những dấu hiệu bất thường trong vụ bán nhà dân giá rẻ mạt này và cả vụ đấu giá nhà ông Ấn số 10 Phan Đăng Lưu mà Tiền Phong đã có loạt bài “Vì sao Thi hành án quyết bán tài sản với giá khởi điểm rẻ bất thường?” khởi đăng từ ngày 21/3/2019.

Sáng ngày 5/6 ông Vũ Tuấn Anh đến Văn phòng đại diện báo Tiền Phong, xin lỗi đã sai hẹn, giải thích giờ đó ông phải báo cáo với Ban Nội chính Tỉnh ủy về quy trình bán đấu giá nhà bà Hà. Với hàng loạt câu hỏi nhóm phóng viên gửi lại, Chi cục trưởng Tuấn Anh hứa xác minh, cam kết không bao che sai phạm. Tuy nhiên sau khi đã chốt lịch hẹn đối chất các bên vào chiều ngày 10/6, ông Tuấn Anh lại điện thoại cho biết ông bận công tác rồi nghỉ phép đi châu Âu đến cuối tháng mới về, nên không tổ chức đối chất, cũng chưa trả lời được các vấn đề phóng viên đã chất vấn.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.