Thí điểm khôi phục bay nội địa từ 10/10: Bắt đầu để phục hồi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Thí điểm khôi phục bay nội địa từ 10/10: Bắt đầu để phục hồi kinh tế
TP - Tại cuộc họp chiều 8/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chính thức đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc thí điểm khôi phục lại hoạt động bay nội địa, từ ngày 10 đến 20/10/2021.

Điều kiện để hành khách đi lại là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn trình bày dự thảo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021 với 23 chuyến khứ hồi/ngày, gồm: 10 chuyến khứ hồi từ TPHCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến từ Đà Nẵng và 3 chuyến từ Thanh Hóa.

Điều kiện để hành khách được đi lại là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); đồng thời, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay...

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách phải: Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Hành khách tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K. Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch.

Ngay sau cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về việc thí điểm khôi phục lại hoạt động bay nội địa. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định tạm thời về phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách do Bộ GTVT ban hành.

Khôi phục các đường bay để phục hồi kinh tế

Góp ý về dự thảo quy định, đa số ý kiến các địa phương thể hiện nhất trí, đồng thời kiến nghị một số nội dung như bổ sung thêm chuyến bay, mở thêm đường bay, thời gian thí điểm, vấn đề cách ly… Đại diện tỉnh Kiên Giang bày tỏ mong muốn bổ sung để tỉnh tham gia vào kế hoạch tổ chức đường bay thí điểm với các chuyến bay từ TPHCM đến Phú Quốc, TPHCM-Rạch Giá, Hà Nội-Phú Quốc, Hà Nội-Rạch Giá. Hiện tỉnh đang lên kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đến Phú Quốc nên việc mở đường bay có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch này.

Nhấn mạnh việc cho thí điểm bay nội địa rất quan trọng trong việc khôi phục kinh tế - xã hội, rất bức thiết với sản xuất kinh doanh, nhu cầu người dân. Trong khi đó, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định. Thành phố sẽ thông báo cụ thể các khách sạn được đón người cách ly.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng khẳng định: Bộ GTVT sẽ phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương để có trao đổi thông tin kịp thời về danh sách, các thông số liên quan đến hành khách. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng bày tỏ mong muốn các địa phương nên tạo điều kiện để khôi phục lại các đường bay. Bởi để lên máy bay, hành khách đã phải tiêm đủ liều vắc xin, xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng, “chứ qua mỗi địa phương lại gặp một trạm kiểm soát thì rất khó khăn”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, “việc khôi phục các chuyến bay rất là cần thiết trong tình hình hiện nay” để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, ông Thành lưu ý, việc triển khai phải bảo đảm hết sức thận trọng, tiến hành từng bước và mở rộng dần. “Quan điểm là phải rất thận trọng để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh”. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện đề án, sớm ban hành để làm cơ sở thực hiện thí điểm từ ngày 10 đến 20/10; sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Sau cấp phép 2 tiếng, các hãng sẽ cho cất cánh ngay

Để chủ động thích ứng và phục hồi sản xuất, kinh doanh trên kết quả phòng chống dịch COVID-19 có được, từ cuối tháng 9 vừa qua, Bộ GTVT đã chủ động xây dựng và ban hành hướng dẫn hoạt động vận tải hành khách tạm thời (thích ứng với dịch bệnh), trong đó có vận tải hàng không, áp dụng từ ngày 1/10. Ngay sau đó, Cục Hàng không đã xây dựng phương án khai thác lại hoạt động vận tải khách nội địa thường lệ, ban đầu dự kiến áp dụng từ ngày 5/10.

Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở GTVT Phú Yên chia sẻ, vừa qua tỉnh từng tổ chức các chuyến bay đón hơn 16.000 người từ các tỉnh thành phía Nam về, từ đó rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch với người tới từ các vùng có nguy cơ cao. Khi Cục Hàng không lấy ý kiến, Sở GTVT tỉnh này đã tham mưu với lãnh đạo địa phương thống nhất mở lại đường bay đi/đến Phú Yên. Theo ông Đông, khách đi/đến Phú Yên chủ yếu đường bay với Hà Nội và TPHCM. “Hai đường bay chính nếu được mở lại đều tới những vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh, đặc biệt người từ TPHCM và các tỉnh lân cận về sẽ phải cách ly tập trung từ 7-14 ngày, tạo áp lực trong tổ chức cách ly. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, phục hồi kinh tế, tỉnh ủng hộ mở lại hàng không và linh hoạt điều chỉnh theo thực tế”, ông Đông nói. Tương tự, đại diện tỉnh Bình Định và TP Phú Quốc (Kiên Giang) cũng sẵn sàng đón khách trở lại. Với Phú Quốc, nơi đã triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho 90% người trên 18 tuổi, dự kiến trong 2 tuần tới sẽ phủ xong mũi 2, nên mong sớm được mở lại đường bay đón khách trong nước và quốc tế.

Đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Vietravel Airlines, Bamboo Airways và Tổng Cty cảng hàng không đều khẳng định đã sẵn sàng mọi điều kiện để chở khách thương mại ngay khi được phép. Các hãng cam kết sẽ đảm bảo vận tải khách an toàn phòng chống dịch bệnh, kỳ vọng có thể mở tất cả đường bay. Theo các hãng hàng không, chỉ cần 2 tiếng sau cấp phép sẽ cất cánh khai thác ngay chuyến bay chở khách nội địa.

LÊ HỮU VIỆT

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.