Thêm yêu ngày mới

Thêm yêu ngày mới
TP - Có một câu chuyện bình thường diễn ra tại Đà Nẵng, nhưng tới đâu cũng nghe kể như hiện tượng lạ: Hai xe ô tô, một biển số ngoại tỉnh, một biển số Đà Nẵng cũng lỡ đi vào đường cấm theo giờ.

> CSGT bụng phệ, thô lỗ không được ra đường

Kết quả, xe biển “nhà” bị CSGT xử phạt, xe biển ngoại tỉnh chỉ nhắc nhở và được hướng dẫn lộ trình nhiệt tình.

Lần đầu tiên, Thủ đô có quy định CSGT bụng phệ, thấp bé nhẹ cân bị hạn chế giao tiếp với người dân. Không những thế, những kiểu núp gốc cây rình xử phạt cũng bị xoá bỏ.

Trước đó, bỗng một sáng mai, trên đường phố Hà Nội xuất hiện những bóng hồng CSGT xinh tươi khiến dòng người lưu thông thấy bớt đi sự ngột ngạt, bức bối của tắc đường, khói bụi.

Đội CSGT số 5 (thuộc Phòng CSGT Hà Nội) cho biết có một chiến sỹ trẻ, nhưng vòng bụng quá to nên buộc phải ngồi bàn giấy. Câu chuyện bụng phệ nghiêm túc tới mức các Đội CSGT phải lập danh sách, báo cho cấp trên.

Còn nhớ, thời gian qua, trên mạng xuất hiện một số hình ảnh phản cảm đến không ngờ: Đang tuần tra nhưng đường vắng, có CSGT ngồi buồn đã nặn mụn cho nhau; có anh còn văng tục với người dân, coi mình có quyền phán xét...Nhưng cũng có nhiều hình ảnh CSGT cứu người trong giông tố, quên mình ngăn chặn cái ác, dù cuộc sống của họ cũng đầy khó khăn.

Ước sao, không chỉ CSGT béo bụng, hành xử kém cấm ra đường, mà “công bộc” nào ăn lương nhà nước cũng cần giữ hình ảnh khi tiếp xúc với người dân.

Có người nói đùa: “Hà Nội không vội được đâu”, nhưng lần thay đổi hình ảnh CSGT này thì không thể chậm hơn. Mà thực ra, việc chăm chút hình thức, tác phong cho một lực lượng tức là tôn trọng người đối thoại (người dân), cũng đồng nghĩa với tôn trọng (và để được tôn vinh) một nghề cao quý.

Có lẽ từ nay, muốn làm CSGT Thủ đô, các nam thanh nữ tú phải đạt theo chuẩn quy định. Và, muốn tồn tại với nghề, các chiến sỹ CSGT phải năng rèn luyện nghiệp vụ, đạo đức, lẫn thể chất.

Ở nhiều nước, CSGT còn phải biết nhảy múa khi điều tiết giao thông; những cây cầu vượt bê tông được trang điểm bởi những dây leo xanh ngắt có điểm xuyết hoa dại để con đường không nhàm chán.

Hà Nội có khi đang trở về với hình ảnh xưa trang nhã như lời bài hát “Từ một ngã tư đường phố, cuộc sống reo vui từng giờ” (Từ một ngã tư đường phố-Phạm Tuyên). Mong sao một ngày, đi qua góc phố nhìn thấy nụ cười quen thuộc của anh, chị CSGT lại thấy thêm yêu ngày mới, như thể “Hà Nội vui sao những cửa đầu ô... Hà Nội đẹp sao! Ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng” (Người Hà Nội-Nguyễn Đình Thi).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
TPO - UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện TP. Thủ Đức thống kê, phân loại tất cả các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn qua các thời kỳ từ trước tới nay. Từ đó, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước.