Thềm nhà nóng bất thường 40 độ C liên tục mấy ngày nghi do chập điện

Nhiều người lại chạm tay vào điểm nóng để kiểm chứng.
Nhiều người lại chạm tay vào điểm nóng để kiểm chứng.
TPO - Sau một ngày ngắt điện, gia đình ông Vũ Đình Khuê (SN 1953), trú tại xã xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An), bước đầu xác định hiện tượng nóng bất thường tại thềm nhà là do chập điện.

Theo đó, vào sáng ngày 13/5, gia đình ông Khuê tá hỏa phát hiện tại thềm nhà nóng lên một cách bất thường. Điều đáng nói, khu vực nóng chỉ trong khoảng diện tích 2m2. Trong mấy ngày qua, nhiệt độ tại tâm nóng duy trì ở ngưỡng 40 độ C, hơn nhiệt độ ngoài trời 10 độ C.

Nghĩ có điều gì chẳng lành và cũng để đảm bảo an toàn nên gia đình ông Khuê không ngủ nghỉ trong ngôi nhà xảy ra hiện tượng trên. Đồng thời, xe máy, các vật dụng dễ cháy nổ cũng được di chuyển ra ngoài.

Sáng ngày 15/5, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Bích đã cử đoàn xuống kiểm tra hiện tượng nóng bất thường ở gia đình ông Vũ Đình Khuê. Tại đây, đoàn đã làm một thực nghiệm khi đưa một nồi nước lạnh đặt vào trung tâm của điểm nóng. Khoảng 30 phút sau, nước trong nồi nóng lên. Nhưng nhà chức trách chưa xác định được nguyên nhân nên cùng ngày, UBND xã Diễn Bích đã ra văn bản yêu cầu hộ gia đình ông Vũ Đình Khuê sơ tán khỏi ngôi nhà xảy ra hiện tượng để kiểm tra, xem xét.

Cũng trong ngày 15/5, ông Phan Hạnh (con rể ông Khuê) cùng một số thợ điện đã tiến hành ngắt nguồn điện gia đình để theo dõi. Đến sáng hôm nay (ngày 16/5), nhiệt độ tại điểm nóng đã giảm xuống. Vì thế, gia đình bước đầu xác định nguyên nhân có thể là do chập điện. 

“Trưa hôm qua, chúng tôi ngắt điện toàn bộ và theo dõi hiện tượng. Sáng hôm nay, tôi ra kiểm tra đồng hồ thì thấy chỉ trong mấy ngày mà đã có tổng 300kw. Chưa bao giờ gia đình sử dụng nhiều như thế, đỉnh điểm cao nhất của một tháng thường là 100kw thôi. Hiện giờ gia đình đang kiểm tra lại để thay toàn bộ đường dây điện trong nhà. Điểm nóng có lẽ do chập điện rồi lan sang lõi thép trong cột nhà dẫn xuống thềm”, ông Phan Hạnh cho biết thêm.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thị Sáu – Cán bộ Phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho biết: “Tôi đã nhận được thông tin là nhiệt độ tại điểm nóng ở bậc thềm gia đình ông Khuê đã giảm xuống. Nguyên nhân có thể là do chập điện, nhưng chưa thể khẳng định chính xác được”.

MỚI - NÓNG