Thêm một đòn tấn công nhằm vào ông Trump?

Tổng thống Trump đọc diễn văn trong một lần tới thăm lính Mỹ ở Afghanistan Sputnik/Reuters
Tổng thống Trump đọc diễn văn trong một lần tới thăm lính Mỹ ở Afghanistan Sputnik/Reuters
TP - Tờ New York Times dẫn nguồn tình báo Mỹ nói điệp viên Nga đã bí mật thưởng tiền cho Taliban để tiêu diệt các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan. Giới chức lập pháp Mỹ kêu gọi làm rõ, trong khi Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez kêu gọi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. “Nếu ông Trump từ chối buộc Putin phải chịu trách nhiệm tài trợ cho khủng bố chống lại quân đội Mỹ ở Afghanistan, quốc hội phải một lần nữa tiến lên”, nghị sỹ Menendez, thành viên đảng Dân chủ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa kêu gọi chính phủ thông tin tới quốc hội Mỹ những gì họ biết về chuyện “trả tiền để tấn công quân Mỹ
của Nga”.

“Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét các cáo buộc đó một cách nghiêm túc và thông báo cho quốc hội ngay lập tức về độ tin cậy của các tin tức này”, ông Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, viết trên Twitter.

New York Times nói rằng Tổng thống Donald Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã được thông báo về chuyện tiền thưởng của Nga từ cuối tháng 3. Họ đã thảo luận một phản ứng thích hợp, từ việc khiếu nại ngoại giao đến các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản ứng cụ thể.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết hôm 27/6 rằng ông Trump không được thông báo về chuyện tiền thưởng của Nga, nhưng không xác nhận hoặc bác bỏ báo cáo nói rằng, Nga trao phần thưởng để tấn công lính Mỹ.

“Mỹ nhận được hàng ngàn báo cáo tình báo mỗi ngày và chúng phải được xem xét,  thẩm tra nghiêm ngặt. Trong khi Nhà Trắng không thường xuyên bình luận về các thông tin, giám đốc CIA, cố vấn An ninh Quốc gia, và chánh văn phòng (Nhà Trắng) đều có thể xác nhận rằng cả tổng thống và phó tổng thống đều không được thông báo về tin tình báo chuyện tiền thưởng của Nga”, Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Nhà Trắng nói trong một tuyên bố. “Điều này không nói lên giá trị của thông tin tình báo mà là sự không chính xác trong câu chuyện của New York Times, rằng Tổng thống Trump đã được thông báo về vấn đề này”.

Thông tin về “cáo buộc Nga thưởng tiền” nhanh chóng trở thành “thức ăn” cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Ngày 27/6, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói ông Trump đã biết về chuyện tiền thưởng trong nhiều tháng, lên án ông Trump vì “đã làm điều không thể tồi tệ hơn”.

“Không chỉ không trừng phạt hay áp đặt bất kỳ hậu quả nào đối với Nga vì hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, Donald Trump còn tiếp tục chiến dịch lúng túng của mình bằng việc chiều theo, tỏ ra hèn nhát trước Vladimir Putin”, ông Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được  Fox News dẫn lời... “Theo New York Times, ông ta đã có thông tin này, nhưng vẫn đề nghị đón tiếp Putin tại Mỹ và tìm cách mời Nga tham gia lại G7. Toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông ta là một món quà cho Putin”.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe nói vào cuối ngày thứ Bảy rằng ông “đã xác nhận rằng cả tổng thống và phó tổng thống đều không được thông báo về bất kỳ thông tin tình báo nào được New York Times đưa tin”, theo tường thuật của CNN.

Nga cũng phủ nhận các cáo buộc và nói rằng nhân viên tại Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã nhận được những lời đe dọa sau khi xuất hiện thông tin thưởng tiền, theo tin của Sputnik.

“Câu chuyện này minh họa một cách sinh động khả năng trí tuệ thấp của các nhân viên tuyên truyền thuộc tình báo Mỹ, những người thay vì tạo ra một thứ gì đó công phu hơn đã đưa ra những điều vô nghĩa như vậy”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm 27/6 và nói thêm: “Có thể trông đợi gì hơn ở một đội tình báo đã thất bại thảm hại trong cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan”.

Đại diện Taliban cũng bác bỏ tin tức của New York Times về chuyện tiền thưởng của Nga.

“Không chỉ không trừng phạt hay áp đặt bất kỳ hậu quả nào đối với Nga vì hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, Donald Trump còn tiếp tục chiến dịch lúng túng của mình bằng việc chiều theo, tỏ ra hèn nhát trước Vladimir Putin”.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

MỚI - NÓNG