Thêm một bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 đến từ trường Đại học được công nhận

Nhóm nghiên cứu bàn giao 20 bộ sinh phẩm (bộ KIT) cho lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Nhóm nghiên cứu bàn giao 20 bộ sinh phẩm (bộ KIT) cho lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
TPO - Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Thái Nguyên vừa được nghiệm thu và được các đơn vị chuyên môn đánh giá cao.

Hiện nay, tại Việt Nam đã sản xuất thành công hai bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit và RT-LAMP COVID-19 kit ra mắt dựa trên thành quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc - xin và sinh phẩm y tế và trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, giá thành của bộ kit vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập của người dân và khó đáp ứng đủ nhu cầu trong nước trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam và thế giới, giữa tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định việc phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR”, trong đó giao cho Đại học Thái Nguyên là cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ, Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhiệm vụ.

Đại học Thái Nguyên (cơ quan chủ trì nhiệm vụ) đã thành lập nhóm nghiên cứu gồm 13 thành viên của các trường đại học có liên quan và giao cho TS Nguyễn Phú Hùng-Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) làm Chủ nhiệm nhiệm vụ.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8/2020.

Trong đó, mục tiêu của đề tài là phát triển được bộ sinh phẩm và quy trình phát hiện virus SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu từ 95% trở lên với giá thành giảm từ 15 - 30% và thời gian phát hiện giảm từ 15 - 30 phút so với các bộ kit hiện nay đang sử dụng trong nước. Kết quả cho thấy, nhóm nghiên cứu đã tối ưu hóa được bộ sinh phẩm để đạt tới độ nhạy là 100%. Kết quả kiểm định độc lập tại Viện kiểm định Quốc gia Vắc- xin và sinh phẩm Y tế cũng đạt 100%. Các phân tích, đánh giá trên mẫu lâm sàng cũng như kết quả kiểm định Quốc gia đã chỉ ra rằng bộ kit có độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%. Các thử nghiệm và đánh giá đã cho thấy bộ sinh phẩm không pháp hiện nhầm các chủng virus hoặc vi khuẩn có trong đường hô hấp của người, điều này khẳng định bộ sinh phẩm có độ đặc hiệu phân tích đạt 100%. Các thử nghiệm nghiệm khảo sát được thực hiện tại nhiệt độ của điều kiện vận chuyển từ 2-80C trong 72h đã cho thấy, bộ sinh phẩm giữ nguyên được chất lượng so với điều kiện chuẩn – 200C. Điều này là rất quan trọng khi tiến hành vận chuyển sinh phẩm từ nơi sản xuất tới nơi sử dụng. Về thời gian chẩn đoán, bộ sinh phẩm có thể được triển khai trên nhiều hệ thống máy Realtime PCR khác nhau của các hãng Biorad, Qiagen, ABI... với thời gian thực hiện phản ứng trong khoảng từ 1 giờ đến 1 giờ 15 phút. Các bộ sinh phẩm khác hiện nay có thời gian thực hiện trung bình từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Bộ sinh phẩm đã được kiểm định bởi Viện kiểm định Quốc gia Vắc- xin và sinh phẩm phẩm y tế, Bộ Y tế ngày 25/6/2020, đạt độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%, ngưỡng phát hiện từ 10 – 50 copies/phản ứng. Nhiệm vụ khoa học này đã được nghiệm thu ngày 17/8. Hội đồng đánh giá gồm các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc -xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và Đại học Việt- Pháp (USTH) đã đánh giá cao hướng tiếp cận cũng như kết quả đạt được. Đánh giá chung đạt loại Giỏi. Để sản phẩm đi vào thực tế, thời gian tới, nhóm nghiên cứu thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu. Tính toán các phương án bàn giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; Lựa chọn các doanh nghiệp, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ và năng lực sản xuất phù hợp để tiến hành đăng ký, xin cấp phép theo quy định để tiến hành ngay các phương án sản xuất Bộ sinh phẩm này phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 hiện đang cấp bách hiện nay.
MỚI - NÓNG