Thẻ xanh và 'siêu xe vô chủ'

Thẻ xanh và 'siêu xe vô chủ'
TP - Sau khi báo Tiền Phong đăng bài về vụ bí ẩn hàng chục siêu xe Lexus nhập từ Mỹ, Hồng Kông về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) hiện trong tình trạng vô thừa nhận, một số Việt kiều hồi hương nói rằng, “thẻ xanh” của họ bị mượn với mục đích mờ ám…

> Kỳ lạ hàng chục siêu xe vô chủ ở Đà Nẵng
> Số phận 5 xe Lexus vô chủ

Tấm hộ chiếu của ông Nguyễn T. được cấp tại Washington DC. Ảnh: Nam Cường
Tấm hộ chiếu của ông Nguyễn T. được cấp tại Washington DC. Ảnh: Nam Cường.

Người gặp chúng tôi là ông Nguyễn T. (Việt kiều hồi hương, hiện thường trú ở quận Thanh Khê – Đà Nẵng). Ông T. kể, năm 2003, ông qua Mỹ sống với con ở thủ đô Washington, rồi về lại Đà Nẵng từ tháng 8/2004. Ông có một bộ hồ sơ giấy tờ liên quan việc đi Mỹ ở với người thân và có giấy chứng nhận thường trú ở Mỹ (còn gọi là thẻ xanh).

Cuối năm 2012, một cô gái trẻ tên là Dung, chưa từng quen biết, đến gặp ông, biết ông là Việt kiều hồi hương. “Người này kể nhiều chuyện quen biết với giới nhà giàu và gạ gẫm tôi cho mượn bộ hồ sơ cùng thẻ xanh trong thời gian mấy tháng”, ông T. nhớ lại.

Cô gái tên Dung cũng cho ông T. biết, mục đích mượn hồ sơ là làm thủ tục nhập một ô tô từ Mỹ về, sau 2 tháng sẽ “lại quả” cho ông 3.000 USD. “Tui tin tưởng, giao giấy CMND, hộ khẩu gia đình, thẻ xanh và mấy tấm hình cho cô ta lo thủ tục”, ông T. nói.

Tháng 1/2013 (tức gần đến thời gian Dung hẹn với ông T.), ông liên lạc thì Dung nói gần xong rồi, nhưng các ngành chức năng đợt này làm hơi gắt nên xin giảm số tiền đã hứa lại quả xuống còn 2.000 USD. Ông T. đồng ý, nhưng quá thời gian hẹn, Dung vẫn không đưa tiền cho ông.

Vài tháng sau, ông T. tiếp một người khách lạ, mang cho ông một cuốn hộ chiếu mang tên ông, do Đại Sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp ngày 9/1/2013, có giá trị sử dụng trong 10 năm (đến 9/1/2023).

“Người này nói đây là của cô Dung chuyển cho ông. Nơi cấp hộ chiếu ghi rõ là Washington DC. Tôi thấy lạ, nghĩ rằng mọi chuyện đã xong nên gọi điện cho cô Dung để đòi 2.000 USD như cô ta hứa. Nhưng lúc này cô ta đã tắt máy, lẩn trốn. Tìm đến chỗ trọ thì người ta bảo cô ấy chuyển đi rồi”, ông T. kể.

Ngậm miệng ăn tiền, há miệng mắc quai

Ông T. cho hay, sau chuyện này, ông thấy mình chẳng mất gì, hồ sơ, thẻ xanh được trả lại đầy đủ, còn được “hưởng lợi” thêm một cuốn hộ chiếu nên cũng không suy nghĩ nhiều. Đến khi báo chí đồng loạt đăng tải có hàng chục xe sang nhập từ Mỹ về trong tình trạng vô thừa nhận, ông mới giật mình.

Về vấn đề này, một cán bộ Cục Hải quan Đà Nẵng (đơn vị đang tiếp nhận, điều tra giải quyết vụ 5 xe Lexus vô chủ ở cảng Tiên Sa) cho hay, muốn biết ông T. có liên quan 5 hay 21 xe ở cảng Tiên Sa hay không, thì phải chờ người mang hồ sơ đến làm thủ tục thông quan mới xác định chính xác được. Còn chuyện Dung mượn hồ sơ của ông T. làm thủ tục để mang xe về cũng có thể là có chuyện lợi dụng chính sách để trốn thuế, nhưng có lẽ chưa hợp thức hóa được thủ tục nhận chiếc xe nên “xù” luôn tiền lại quả cho ông T. như đã hứa.

Ông T. cho hay, ông cũng biết mấy trường hợp tương tự, tuy nhiên do đã nhận được tiền (2.000 – 3.000 USD/một bộ hồ sơ) nên giờ họ không dám xuất hiện. Một vài trường hợp cũng chưa nhận được tiền nhưng ngại khai báo, ông nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.