Thể thức thi đấu V-League 2020 sửa đổi ra sao?

VFF và VPF sẽ tính toán phương án tạo động lực thi đấu cho các đội bóng khi thay đổi thể thức thi đấu LS V-League mùa nàyảnh: VPF
VFF và VPF sẽ tính toán phương án tạo động lực thi đấu cho các đội bóng khi thay đổi thể thức thi đấu LS V-League mùa nàyảnh: VPF
TP - Để hạn chế tiêu cực và tăng tính hấp dẫn của giải đấu, VFF và VPF hiện đang nghiên cứu sửa đổi thể thức thi đấu giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2020.

Hôm 13/5, BCH VFF đã thông qua kế hoạch tổ chức V-League 2020 trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19. Theo đó, giải sẽ gồm 2 giai đoạn, diễn ra từ 5/6 đến 25/10. Giai đoạn 1 nhằm phân nhóm các đội bóng, dự kiến thi đấu từ 5/6 đến 2/8.

Mười bốn CLB sẽ thi đấu 13 vòng (thực tế 11 vì đã thi đấu 2 vòng), phân thứ hạng dựa theo điểm số và các chỉ số phụ. Kết thúc giai đoạn 1, các đội từ 1-8 sẽ được phân vào nhóm A, các đội thứ hạng 9-14 sẽ vào nhóm B.

Giai đoạn 2 diễn ra sau đó, các đội nhóm A sẽ thi đấu 7 vòng, dựa theo kết quả điểm số phân định đội Vô địch, Á quân và hạng Ba. Các đội nhóm B thi đấu 5 vòng theo thể thức vòng tròn 1 lượt, chọn ra đội xuống hạng. Phương án này tạo ra một khả năng tiêu cực, khi các đội ở giai đoạn 1 đã đủ điểm trong tốp 8 sẽ buông lỏng những trận còn lại nhằm duy trì lực lượng, dành sức đá giai đoạn 2. Thậm chí không loại trừ khả năng đội đủ điểm vào nhóm A sẽ nhường điểm cho đội khác.

Để hạn chế khả năng này, VFF hiện đang tính phương án cộng gộp điểm số ở giai đoạn 1 của các đội bóng vào thành tích giai đoạn 2. “Như vậy, các CLB sẽ phải thi đấu hết sức để giành được nhiều điểm số nhất ở giai đoạn 1, tránh trường hợp có đội thi đấu không hết khả năng khi đã đủ điểm vào nhóm A”-TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Trao đổi thêm với Tiền Phong, ông Lê Hoài Anh cho biết BTC cũng đang cân nhắc phương án có phần thưởng riêng cho các đội ở giai đoạn 1. “Tất cả đều hướng tới việc nâng cao tính cạnh tranh, sự hấp dẫn của giải đấu, đồng thời ngăn ngừa tiêu cực. Tuy nhiên, tôi cần nhấn mạnh phương án nào cũng có ưu nhược điểm, chúng ta chỉ có thể đưa ra phương án tối ưu trong tình hình đặc thù năm nay”-TTK Lê Hoài Anh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Azpilicueta đang trở thành điểm tự của Tuchel

HLV Chelsea dùng 'cận vệ thép' thách thức Porto

TPO - “Bạn chớ có dại mà đấu với Azpilicueta và Rudiger”, đó là tuyên bố trước giờ xung trận gặp Porto của HLV Thomas Tuchel. Nhà cầm quân này hy vọng hàng thủ sẽ tiếp tục là bệ phóng để Chelsea giành thêm một kết quả tốt trong trận tứ kết lượt về.