THẾ GIỚI 24H: Ông Trump quyết không nhận thua, tiếp tục kiện bang Georgia

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vừa gửi đơn kiện lên tòa án bang Georgia để đòi vô hiệu hóa kết quả tổng tuyển cử 2020 tại đây.
Trong một thông cáo phát đi ngày 4/12, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, đơn kiện mới bao gồm cả hàng chục tố cáo có chữ ký của những cư dân Georgia khẳng định đã chứng kiến các hành vi gian lận bầu cử tại bang. CBS dẫn lời Ray S. Smith III, một luật sư hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của đương kim lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết đã có "hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp" ở Georgia. Ông Smith yêu cầu tòa án Georgia không chứng thực kết quả kiểm phiếu vừa qua và tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại bang chiến địa có 16 phiếu đại cử tri này.

Ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào công ty Shahid Meisami có trụ sở tại Tehran và giám đốc của công ty này là Mehran Babri, với cáo buộc có liên hệ với tổ chức Nghiên cứu và Sáng tạo Quốc phòng của Iran (IODIR). Theo lệnh trừng phạt, tài sản tại Mỹ của công ty và giám đốc Babri, nếu có, sẽ bị đóng băng; công dân Mỹ bị cấm giao dịch, làm ăn với các thực thể Iran trong danh sách trừng phạt.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố, Bắc Kinh có thể cân nhắc tái mở cửa một lãnh sự quán và cho phép các nhà báo Mỹ quay trở lại tác nghiệp ở đại lục nếu Washington sẵn sàng. Tuy nhiên, Đại sứ Thôi Thiên Khải khẳng định mọi chuyện tùy vào việc liệu Tổng thống mới đắc cử Mỹ Joe Biden có ý định kiềm chế Trung Quốc hay không.

Ngày 4/12, nhà nghiên cứu Vương Quân Chí thuộc Viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết các loại vaccine do nước này sản xuất hiện đã sẵn sàng chờ được phân phối, sử dụng đại trà. Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 600 triệu liều vaccine để tung ra thị trường trong năm nay, tờ South China Morning Post đưa tin. Hiện Trung Quốc đang có ba loại vaccine, hai loại do Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) điều chế, loại thứ ba của Tập đoàn Sinovac Biotech.

Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút gần hết binh sỹ Mỹ khỏi Somalia. Quyết định của Tổng thống Donal Trump được đưa ra sau khi quân đội Mỹ từng hiện diện ở đây trong vòng 13 năm nhằm chống lại Al-Shabaab, một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda tại Somalia. Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút gần hết binh sỹ Mỹ khỏi Somalia. Quyết định của Tổng thống Donal Trump được đưa ra sau khi quân đội Mỹ từng hiện diện ở đây trong vòng 13 năm nhằm chống lại Al-Shabaab, một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda tại Somalia.

Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài hai ngày với Nga ở phía đông Ấn Độ Dương. Các quan chức cho biết hải quân Nga đã triển khai tàu tuần dương Varyag mang tên lửa dẫn đường, tàu Đô đốc Panteleyev chống ngầm cỡ lớn và tàu chở dầu hạng trung Pechenga. Hải quân Ấn Độ được đại diện bởi tàu khu trục Shivalik mang tên lửa dẫn đường và tàu hộ tống chống tàu ngầm Kadmatt cùng với các máy bay trực thăng.

Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đã tiến hành “thử nghiệm trên cơ thể” các quân nhân nước này với hy vọng phát triển những binh sĩ có “năng lực sinh học tăng cường”.Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe ngày 4/12 đã đưa ra thông tin trên trong một bài phân tích đăng trên tờ Wall Street Journal. Trong bài phân tích này, ông khẳng định Trung Quốc là mối nguy hiểm an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở ở khu vực biển phía đông của nước này để có thể phóng tên lửa từ biển, báo chí nước này đưa tin.Ông Wang Zhanyu, Phó chủ tịch Viện Công nghệ thiết bị phóng, nói rằng địa điểm ở thành phố Haiyang, tỉnh Sơn Đông, sẽ bổ sung cho 4 bệ phóng hiện tại, gồm 1 bệ phóng trên đảo Hải Nam, còn lại ở các tỉnh Cam Túc, Tứ Xuyên và Sơn Tây.
MỚI - NÓNG