Thấy thanh tra, quan chức Trung Quốc lao khỏi cửa sổ

Ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam. Ảnh: HUBGOLD.COM
Ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam. Ảnh: HUBGOLD.COM
Sợ đến mức chân tay bủn rủn, ngất xỉu vì hoảng, thậm chí gieo mình từ cửa sổ gần nhất là cách quan chức Trung Quốc phản ứng khi đối mặt với các nhà điều tra tham nhũng.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết đó là phản ứng của ít nhất 2 quan chức lúc các nhà điều tra của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) gọi điện thoại đến. Một số trường hợp thanh tra chống tham nhũng không thông báo trước, lẳng lặng xuất hiện trong cuộc họp và bắt giữ các quan chức, dĩ nhiên hầu hết các quan chức bị để mắt đều chẳng mảy may nghĩ đến chuyện sẽ bị tóm.

Chẳng hạn như cựu Bí thư Thành ủy Nam Kinh - Dương Vệ Trạch - bị bắt giữ hồi tháng 1-2015 sau khi nhận thông báo ông này phải tham dự một cuộc họp do Đảng ủy tỉnh Giang Tô tổ chức. Một số nguồn tin từng mách rằng ông ta là mục tiêu của một cuộc điểu tra. Có bản tin kể rằng cựu Bí thư Thành ủy Nam Kinh phì phèo thuốc lá trong văn phòng của mình khoảng 15 phút sau khi gọi điện cho các quan chức khác để xác nhận về cuộc triệu tập họp. Dẫu vậy, ông Dương vẫn đến dự và khi nhìn thấy các thanh tra, ông ta cố hết sức lao ra khỏi cửa số gần nhất. Thế nhưng nỗ lực tự sát bất thành.

Khi có mặt tại một buổi họp hồi tháng 4-2011, cựu Phó Bí thư kiêm Chủ tịch châu tự trị Sở Hùng thuộc tỉnh Vân Nam, ông Dương Hồng Vệ, mới nhận ra rằng mình đang bị điều tra. Ông này suy sụp, kinh hãi đến độ phải 4 cảnh sát mới dẫn ông ta đi nổi. Tương tự, cựu phó chủ tịch của tỉnh Giang Tây Diêu Mộc Căn bị bắt lúc tham dự một cuộc họp ở tỉnh Sơn Đông. Song song đó, giới chức chống tham nhũng cũng phái người đến bắt giữ vợ và thuộc cấp ở TP Nam Xương, tỉnh Giang Tây.

Vào tháng 1-2016, ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam trở thành quan to đầu tiên bị xử lý trong năm nay. Thanh tra xuất hiện khi ông này đang nói chuyện với một quan chức cao cấp khác khi chờ thang máy sau một cuộc họp. Cựu Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương cũng bị bắt sau cuộc họp và được đưa thẳng tới Bắc Kinh (hồi năm 2014).

Năm 2012, cựu Phó Bí thư thành ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã cố gắng để ném thẻ SIMđiện thoại di động của mình vào một nhà vệ sinh sau khi nghe tin đang bị điều tra. Không phải tất cả các quan chức đều ngạc nhiên, hốt hoảng khi bị bắt giữ. Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, Cừu Hà rất bình tình, thậm chí gật đầu với mọi người khi bị các quan chức chống tham nhũng bắt giữ lúc vừa trở về khách sạn sau buổi họp.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều gánh nặng đè lên vai Tổng thống Mỹ Biden trong phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc

TPO - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông sẽ nhìn xuống những khán giả đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump như ông đã khẳng định, CNN viết.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.